Lễ hội Ok Om Bok – Khám phá lễ hội độc đáo của đồng bào Khmer

Lễ hội Ok Om Bok – Khám phá lễ hội độc đáo của đồng bào Khmer Nam Bộ với những đặc điểm trong các hoạt động lễ hội đặc sắc đầy hấp dẫn. Cụ thể hãy cùng dulichmien.net tìm hiểu về ngày diễn ra và ý nghĩa của lễ hội đặc biệt này nhé.

Ý nghĩa của lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok - Khám phá lễ hội độc đáo của đồng bào Khmer

Theo quan niệm dân gian của người Khmer, lễ cúng trăng được tổ chức để tạ ơn thần Mặt trăng đã bảo vệ và mang lại mưa thuận gió hòa, giúp cho mùa màng bội thu và giúp nông dân trúng mùa.

Theo một truyền thuyết Phật giáo, tiền kiếp của đức Phật Thích Ca được miêu tả như một con thỏ sống quanh bờ sông Hằng. Một lần, thần Sakah xuống trần giả dưới hình thức là người ăn xin để thử lòng thỏ. Tuy nhiên, không có ai từ thiện với người ăn xin. Thỏ đốt lửa, nhảy vào đống lửa và mời người ăn xin dùng thịt mình. Khi đó, lửa bỗng dưng tắt ngấm và người ăn xin biến mất. Sau đó, thần Sakah hiện ra và khen ngợi lòng hy sinh cao đẹp của con thỏ. Hình ảnh con thỏ trở thành biểu tượng trên Mặt trăng và từ đó, người ta thường cúng trăng vào tết Hạ Nguyên (ngày 15/10 Âm lịch) để tưởng nhớ đến tiền kiếp của đức Phật Thích Ca.

Lễ hội Ok Om Bok diễn ra vào ngày nào?

Lễ hội Ok Om Bok là một trong những ngày hội văn hóa lớn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi được xem là trung tâm văn hóa của người Khmer ở Việt Nam. Lễ hội diễn ra vào ngày 14/15 tháng 10 âm lịch hàng năm và có ý nghĩa rất quan trọng đối với cộng đồng người Khmer tại miền Tây Nam Bộ.

Các hoạt động trong lễ hội Ok Om Bok

Các hoạt động trong lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok có nhiều hoạt động đặc sắc và thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Hội Đua ghe ngo

Hội Đua ghe ngo là hoạt động truyền thống và đặc biệt nhất của lễ hội. Đây là cuộc thi giữa các đội tàu đua của các thôn làng cạnh sông Hậu. Người chơi sẽ đua nhau bằng các chiếc tàu gỗ truyền thống dài khoảng 20m, được trang bị các cánh buồm rực rỡ màu sắc. Trong khi đó, hàng trăm người dân đứng ven sông cổ vũ cho các đội tàu đua.

Nghi lễ cúng Trăng

Nghi lễ cúng Trăng được tổ chức tại đền Chùa Tra On, nơi người dân đến thắp hương cầu mong cho cuộc sống an lành, bình yên và hạnh phúc. Nghi lễ cúng Trăng được diễn ra vào đêm rằm tháng 10 âm lịch. Trong nghi lễ, các vị đồng thần sẽ được đưa vào đền và người dân thắp hương và dâng lễ. Sau đó, người dân sẽ tham gia vào các hoạt động văn hóa truyền thống như nhảy xoang và hát đám ma.

Hội thả hoa đăng

Hội thả hoa đăng là hoạt động được tổ chức vào đêm rằm tháng 10 âm lịch. Người dân sẽ thả những chiếc hoa đăng mang những ước muốn tốt đẹp và cầu nguyện cho cuộc sống hạnh phúc và may mắn. Cảnh tượng những chiếc hoa đăng bay lên trời đêm tạo nên một bức tranh đẹp và sâu lắng trong lòng mỗi người.

Xem thêm: Lễ hội Tanabata – Lễ hội Thất tịch của đất nước mặt trời mọc

Xem thêm: Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2023 chiêm ngưỡng hoa lửa bừng sắc

Trên đây là những thông tin về lễ hội Ok Om Bok. Qua đây hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích về một ngày hội văn hóa truyền thống đặc sắc của người Khmer tại miền Tây Nam Bộ. Hãy ghé thăm miền Tây vào thời điểm này để trải nghiệm và khám phá sự đa dạng và độc đáo của văn hóa miền đất xinh đẹp này nhé.