Lễ hội Tanabata – Lễ hội Thất tịch của đất nước mặt trời mọc

Lễ hội Tanabata  còn được gọi là “Lễ hội sao”, là một trong những lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản, diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là một dịp để người Nhật Bản kỷ niệm câu chuyện tình yêu giữa Orihime và Hikoboshi thông qua việc treo những tấm giấy trang trí trên các cành cây và đặt chúng trên dòng sông hoặc suối gần nhà.

Nguồn gốc hình thành Tanabata Matsuri

Lễ hội Tanabata - Lễ hội Thất tịch của đất nước mặt trời mọc

Theo truyền thuyết Nhật Bản, Orihime và Hikoboshi là hai người yêu nhau nhưng không được phép gặp nhau với nhiều nét tương đồng với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ trong văn hóa Phương Đông. Mỗi năm vào ngày 7 tháng 7, tại sông Ngân hà. Người ta tin rằng việc treo những tấm giấy trang trí trên các cành cây và đặt chúng trên dòng sông hoặc suối gần nhà sẽ giúp Orihime và Hikoboshi tìm được đường tới nhau và gặp nhau vào đêm lễ hội Tanabata.

Người Nhật thường làm gì trong lễ thất tịch?

Lễ Thất Tịch là một ngày lễ truyền thống ở Nhật Bản, được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch (thường rơi vào khoảng tháng 8-9 dương lịch). Lễ này được coi là một trong những lễ hội quan trọng của đất nước này.

Trong ngày Lễ Thất Tịch, người Nhật thường thực hiện một số hoạt động truyền thống như sau:

Treo các ngôi sao giấy (tanzaku) trên cành tre, trúc để mong ước cho tình yêu và hạnh phúc. Trong ngày Lễ Thất Tịch, người Nhật thường viết những lời chúc ngọt ngào và mong ước tình yêu lên các mảnh giấy hình chữ nhật có tên gọi là “tanzaku”. Sau đó, họ treo các giấy tanzaku này lên cành tre, trúc để hy vọng rằng những điều mình mong ước sẽ thành hiện thực. Sau lễ hội Tanabata thì những cành tre, trúc này sẽ được thả theo các dòng sông.

Đi chùa để cầu nguyện và lễ phật. Lễ Thất Tịch còn được coi là ngày lễ của Phật giáo và nhiều người Nhật sẽ tới các chùa để cầu nguyện và lễ phật. Tại các chùa, những người đến thăm sẽ được trao cho những bông hoa sen và nến để đặt lên bàn thờ và thắp sáng chúng. Người ta tin rằng việc thực hiện nghi thức lễ phật trong ngày này sẽ giúp cho những điều ước của mình sẽ sớm thành hiện thực.

Lễ hội Tanabata - Lễ hội Thất tịch của đất nước mặt trời mọc

Ăn những loại đồ ngọt như bánh dẻo, kẹo trái cây và các món mì truyền thống. Trong lễ hội, người Nhật thường thưởng thức các loại đồ ngọt như bánh dẻo (mochi) và kẹo trái cây (kudzu), những loại thức ăn này có màu sắc và hương vị đặc trưng của mùa hè và được coi là một phần quan trọng của Lễ Thất Tịch.

Nghe những câu chuyện dân gian, các tiết mục biểu diễn về chuyện tình yêu của nữ thần Orihime và chàng trai Hikoboshi.

Tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi trò chơi truyền thống. Cùng với các trò chơi, các cuộc thi văn nghệ và âm nhạc cũng được tổ chức trong ngày lễ. Bên cạnh đó, người Nhật cũng thích đi xem pháo hoa vào buổi tối để kết thúc một ngày lễ đầy ý nghĩa và tuyệt vời. Pháo hoa thường được phát triển ở các công viên, sân vận động hoặc bờ biển và thu hút đông đảo người dân và khách du lịch cùng xem.

Xem thêm: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột – Nét đặc trưng văn hóa du lịch Tây Nguyên

Xem thêm: Lễ hội nghinh Ông – Nét đẹp văn hóa của người dân ven biển

Ngoài những hoạt động trên, Lễ hội tanabata cũng là thời điểm mà người Nhật thường tỏ tình với nhau hoặc tỏ lòng yêu thương với những người thân yêu của mình. Do vậy nếu có dịp ghé thăm đất nước Nhật Bản vào dịp này bạn chắc chắn sẽ có nhiều trải nghiệm lý thú.