Lễ hội người chết – Nét văn hóa lạ lùng đầy thú vị ở Mexico

Lễ hội người chết – Nét văn hóa lạ lùng đầy thú vị ở Mexico là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người dân Mexico. Đây là ngày để kính cẩn và tưởng nhớ đến những người đã khuất, cùng trải nghiệm văn hóa đặc sắc và các món ăn truyền thống của đất nước này. Cụ thể hãy cùng dulichmien.net tìm hiểu về ngày diễn ra và ý nghĩa của lễ hội đặc biệt này nhé.

Ý nghĩa của lễ hội người chết

Lễ hội người chết - Nét văn hóa lạ lùng đầy thú vị ở Mexico

Lễ hội người chết (Dia de los Muertos) là một ngày lễ truyền thống của người dân Mexico. Đây là dịp để người ta tưởng nhớ đến những người đã khuất và cầu nguyện cho họ được yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng. Theo tín ngưỡng của người dân Mexico, ngày lễ này cho phép linh hồn của những người đã qua đời trở lại thăm gia đình và bạn bè trong thế giới của người sống.

Lễ hội người chết diễn ra vào ngày nào?

Lễ hội người chết diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 2/11 hàng năm tại Mexico. Đây là thời điểm người dân Mexico tổ chức các hoạt động kính cẩn và tưởng nhớ đến người đã khuất.

Theo tín ngưỡng của người bản địa, vào đêm 31 tháng 10, cánh cửa giữa hai thế giới sẽ được mở, cho phép linh hồn các em bé quay trở về thăm người thân; còn trong ngày 1 và 2 tháng 11, thời khắc này dành cho những người lớn đã qua đời. Vì vậy, hai ngày này có tên gọi riêng là Día de los Angelitos (Ngày của những thiên thần nhỏ) và Día de los Muertos (Ngày của những người đã khuất).

Các hoạt động trong lễ hội người chết

Các hoạt động trong lễ hội người chết

Lễ hội tại nghĩa trang: Người dân Mexico thường đến thăm nghĩa trang của người thân vào ngày lễ người chết. Họ mang theo hoa, hương và các loại đồ ăn, đồ uống để cúng dường cho người đã khuất. Nghĩa trang trở nên sôi động với màu sắc và âm nhạc, khi người dân chia sẻ những kỷ niệm về người thân của mình.

Diễu hành đường phố: Người dân Mexico cũng tổ chức các diễu hành đường phố vào ngày lễ người chết. Họ mặc những bộ trang phục đầy màu sắc và tạo hình đặc trưng của người chết để ca hát, nhảy múa suốt đêm như một cách để tưởng nhớ và “đánh thức” những người đã khuất cùng về nhảy múa, vui ca với những người thân còn sống.

Những món ăn độc đáo trong ngày lễ Dia de los Muertos

Ngày lễ người chết cũng là dịp để người dân thưởng thức các món ăn đặc trưng của lễ hội. Các món ăn này thường được chuẩn bị và trưng bày trên bàn thờ để cúng tế cho các linh hồn đã đi về trước đó. Dưới đây là những món ăn đặc trưng của ngày lễ người chết.

Kẹo đầu lâu: Đây là một loại kẹo truyền thống của người Mexico được làm từ đường và hình dáng giống như đầu lâu. Kẹo này thường được trưng bày trên bàn thờ và được coi như món quà dành tặng cho các linh hồn.

Bánh mì khúc xương: Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được lan truyền sang Mexico và trở thành một món ăn đặc trưng của ngày lễ người chết. Bánh mì khúc xương được làm từ bột gạo nếp, nhân thịt, nấm và gia vị. Chiếc bánh này có hình tròn, bọc bên ngoài là lớp lá dứa và được cắt thành từng miếng dài.

Rượu mezcal: Đây là loại rượu được làm từ cây agave và là một loại rượu truyền thống của người Mexico. Rượu mezcal thường được dùng để cúng tế và thưởng thức trong lễ hội người chết.

Xem thêm: Lễ hội Tanabata – Lễ hội Thất tịch của đất nước mặt trời mọc

Xem thêm: Lễ hội Ok Om Bok – Khám phá lễ hội độc đáo của đồng bào Khmer

Lễ hội người chết là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Mexico. Dù là người Mexico hay không, bạn cũng có thể tìm hiểu và khám phá những nét đẹp của lễ hội này thông qua những hoạt động, nghi lễ và món ăn đặc trưng. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa và những hoạt động đặc sắc của lễ hội độc đáo này.