Khám phá lễ hội chùa Hương ngày khai xuân

Cứ mỗi độ xuân về, hoa mơ nở trắng rừng Hương Sơn, hàng vạn du khách lại nô nức trẩy hội chùa Hương để dâng nén hương nguyện cầu điều tốt đẹp và thưởng ngoạn cảnh non nước hữu tình.

Lễ hội chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Ngày mồng 6  tháng giêng hàng năm là ngày khai hội. Lễ hội kéo dài đến hạ tuần tháng 3 Âm lịch. Đỉnh cao là từ rằm tháng giêng đến ngày 18.2 Âm lịch.

lê hội chùa Hương

Chùa Hương là một tập hợp nhiều động, nhiều chùa trong một tổng thể cấu trúc kết hợp vừa thiên nhiên vừa nhân tạo bao gồm núi, đồi, hang, động, suối rừng, chùa tháp…Du khách đi du lịch Hà Nội đến với lễ hội chùa Hương có thể đi bằng đường bộ theo hành trình Hà Nội – Hà Ðông – Vân Ðình – Hương Sơn hoặc từ thị xã Phủ Lý ngược dòng sông Ðáy lên Bến Ðục – Yến Vĩ – Hương Sơn Theo tâm thức của người Việt Nam Hương sơn được coi là cõi Phật.
Lễ hội chùa Hương có phần lễ được tổ chức khá đơn giản. Đặc biệt, trước ngày khai hội tất cả các chùa, đền, đình, miếu đều có hương khói nghi ngút bao quang Hương Sơn. Phật tử thường có lễ dâng hương gồm có hoa,đền, hương, nến, hoa quả và thức ăn chay. Khi vào bái phật sẽ có hai tăng ni đỡ đồ lễ và đặt lên bàn thờ.
Từ ngày khai hội cho đến khi hết hội, thỉnh thoảng mới nghe thấy những tiếng gõ mõ và tụng kinh tại các đền, chùa, miếu. Đặc biêt, hương khói thì không bao giờ hết và bên chùa ngoài thờ các vị sơn thần thượng đẳng với nhiều màu sắc đạo giáo khác nhau. Đến với chùa Hương các bạn nên ghé thăm đền Cửa Vòng thờ bà chúa Thượng Ngổn hay thăm quan chùa Bắc Đài, chùa Cả, chùa Tuyết Sơn và đình Quân.

Ngồi trên thuyền, du khách không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của sông nước, của mây trời, của sắc xanh cây lá mà còn được đắm mình trong những khúc hát làm say lòng người của nhiều gánh hát. Đây có lẽ là nét đặc biệt của chùa Hương mang lại cho du khách nhiều cảm xúc nhất.

Rời con thuyền, bạn sẽ được hòa nhập vào rừng núi, vào vãn cảnh cùa chiền, bắt đầu cuộc hành trình leo núi. Động Hương Tích là điểm đến gian nan nhất của cuộc hành trình nhưng du khách thập phương vẫn không quản ngại khó khăn để đến gần với Phật.

động Hương Tích- lễ hội chùa Hươg

Đi trẩy hội chùa Hương là một hoạt động giúp giải tỏa những mệt mỏi, phiền muộn, đến với cõi Phật để được thanh tịnh. Đặc biệt, đến đây các bạn sẽ thể cầu may mắn, sức khỏe và cầu duyên. Nếu có dịp các bạn không nên bỏ qua lễ hội chùa Hương, hãy đến đây để cảm nhận những điều tuyệt vời nhất.