Tour du lịch “Làng Vũ Đại ngày ấy” đang thu hút khách du lịch

Là sản phẩm du lịch gắn với văn học đầu tiên tại Việt Nam, tour “ Làng Vũ Đại ngày ấy ” được triển khai tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Với tour du lịch này, du khách sẽ được thăm thú không gian làng quê Việt Nam cuối thế kỷ 18 để trải nghiệm với các nhân vật và sự kiện trong tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao như: Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến…

1.Làng Vũ Đại ngày ấy

Làng Vũ Đại là địa danh nổi tiếng gắn liền với truyện ngắn Chí Phèo. Trên thực tế làng được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam – quê hương của nhà văn Nam Cao.

Trước năm 1945, dệt vải là nghề truyền thống của người dân trong làng. Khung dệt mỏ quạ là công cụ phổ biến để cho ra đời những tấm vải đũi thô sơ. Tuy nhiên cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm khiến người dân ở nơi đây phải kiếm ăn từng bữa.

Mặc dù tên Vũ Đại chỉ xuất hiện khi có tác phẩm Chí Phèo nhưng ngôi nhà của Bá Kiến trong truyện ở Đại Hoàng tồn tại đã trăm năm. Ngôi nhà 3 gian truyền thống của người Việt Nam này được dựng từ 16 cây cột lim, mái lợp ngói, và có nhiều hoa văn họa tiết tinh xảo. Điều đặc biệt là nhà đã qua 7 đời chủ với hai lần “chết hụt”. 

Lần đầu tiên là năm 1953, ngôi nhà được cứu sau trận càn quét, phóng hỏa của thực dân Pháp. Lần thứ hai, ngôi nhà suýt bị đem xẻ lấy gỗ nếu cụ Trần Thế Lễ bấy giờ mua được, nhưng may thay, ngôi nhà đã được một Việt kiều mua lại để định cư.

2.Làng vũ đại bây giờ

Tour du lịch "Làng Vũ Đại ngày ấy"

Ngày nay, du khách về thăm làng Vũ Đại, không chỉ để gợi nhớ lại ký ức đẹp về truyện ngắn Chí Phèo mà còn để thưởng thức những sản vật ngon, bình dị nơi đây. Đầu tiên phải nhắc đến là chuối ngự và hồng không hạt Nhân Hậu.

Mô hình tour du lịch làng vũ đại ngày ấy:

Khu nhà tưởng niệm Nam Cao: Không gian tưởng niệm và tôn vinh nhà văn Nam Cao giúp du khách tìm hiểu con người, sự nghiệp và các tác phẩm của ông.

Khu chợ “Ối Giời Ơi”: Là không gian giúp du khách trải nghiệm một nét văn hóa đặc sắc của làng quê

Khu hội làng Vũ Đại: Tái hiện nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của làng Vũ Đại với khung cảnh Cây đa- Bến nước – sân Đình.

Khu Đêm làng Vũ Đại: Khu vực có chức năng dịch vụ nghỉ dưỡng giúp du khách thưởng thức sự tĩnh lặng, thanh bình ban đêm của nông thôn qua nhiều loại hình nhà nghỉ đa dạng

Khu vườn Chuối Đại Hoàng: Là khu vực tái hiện nét không gian đặc trưng của các khu vườn ở làng Vũ Đại theo mô tả của Nam Cao

Khu công viên Lò Gạch: Không gian khám phá, tìm hiểu và trải nghiệm với Lò gạch Chí Phèo giúp du khách hiểu được quá trình hình thành viên gạch.

Khu nhà Bá Kiến: Tái hiện không gian nhà địa chủ và nhân vật Bá Kiến thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm như: Ăn cơm nhà Bá Kiến, sân thi Cười kiểu Bá Kiến, Sân thi Quát kiểu Bá Kiến, Sân tổ , Đường địa chủ, Chòi Câu cá, Nhà dịch vụ, Vó đánh cá,..,

Khu Chợ Bến: Được cải tạo thành khu trung tâm thương mại mua sắm mới của thị trấn Nhân hậu nhằm tận dụng sức hút du lịch miền Bắc để phát triển các loại hình kinh tế đặc thù và giao lưu mua bán sản vật địa phương. Bao gồm chợ cải tạo, nơi phục hồi gốc bàng cổ thụ mà Chí Phèo thường hay uống rượu, rạch mặt ăn vạ và chợ xây mới làcác không gian sản xuất và trưng bày các sản phẩm đặc trưng của xã Hòa Hậu.