Top 5 khu chợ nổi miền Tây không thể bỏ qua khi đi du lịch

Đối với nhiều du khách, đi tham quan những khu chợ nổi miền Tây không chỉ để xem, để ngắm mà còn để cảm nhận một không gian sông nước miền quê rất đỗi bình yên.

1. Chợ nổi Cái Răng- khu chợ nổi miền Tây

Là điểm đến không thể bỏ qua khi về Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng đi vào lòng người với nét độc đáo và đặc điểm chính đó là chuyên buôn bán các loại trái cây đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km, chợ nổi Cái Răng họp trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, nếu đi từ bến Ninh Kiều mất khoảng 30 phút nếu đi bằng thuyền.

1. Chợ nổi Cái Răng- khu chợ nổi miền Tây

Chợ nổi Cái Răng là điểm giao thương của người dân Cái Răng vào mỗi buổi sớm, chợ họp từ tờ mờ sáng và đến tầm 8-9h là thưa thớt dần. Chính vì thế, nếu du lịch chợ nổi Cái Răng, du khách nên đến từ sớm để có thể trải nghiệm được nhiều nhất cuộc sống lao động của người dân nơi đây.

Trên những ghe thuyền, từng loại hoa quả tươi mới với đủ loại màu sắc tươi tắn, căng mọng như chào đón người mua. Cuộc sống của người dân tại chợ nổi Cái Răng vô cùng nhộn nhịp, những loại hàng hóa khác nhau được mang ra giao thương không khác gì những khu chợ trên mặt đất.

2. Chợ nổi Trà Ôn – chợ nổi miền Tây

Là ngôi chợ có truyền thống nhất miền sông nước, nằm trên khúc cuối sông Hậu. Chợ nổi Trà Ôn không tổ chức họp thường niên như những khu chợ khác, chợ họp theo con nước của mùa. Thời điểm khu chợ nổi đông nhất là khi nước dâng cao, vắng người khi thủy triều xuống. Đặc biệt hơn cả, khu chợ nổi này là nơi giao thương của các nhà buôn lớn, chỉ bán sỉ hàng hóa với quy mô lớn.

3. Chợ nổi Cái Bè – chợ nổi miền Tây

Nằm giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre, đây là điểm đến thích hợp cho du khách trong hành trình khám phá miền Tây. Chợ nổi Cái Bè là nơi tập trung của tất cả các thương buôn vùng Đông Nam Bộ. Chính vì điều đặc biệt này mà đây trở thành địa điểm lưu giữ đầy đủ nhất những nét văn hóa chợ nổi miền Tây.

Đến chợ nổi Cái Bè, du khách sẽ được sống trong khung cảnh tấp nập từ sáng sớm đến tối đêm, trực tiếp được tiếp cận những nét đẹp văn hóa miền sông nước.

4. Phong Điền – khu chợ nổi miền Tây độc đáo

Phong Điền - khu chợ nổi miền Tây độc đáo

Ở Cần Thơ ngoài chợ nổi Cái Răng, người ta còn biết đến chợ nổi Phong Điền. Chợ nổi Phong Điền là một khu chợ khá tấp nập ở Cần Thơ được sự quan tâm, yêu thích của đông đảo khách du lịch gần xa. Khu chợ nổi này nằm ngay đoạn ngã 3 sông, nơi thuyền bè lớn nhỏ đều có thể qua lại, trao đổi hàng hóa cho nhau, nó cách thành phố Cần Thơ chỉ tầm 17 km về hướng Đông Nam. Thời gian phiên chợ diễn ra cũng tầm 4 đến 5 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 7 đến 8 giờ hằng ngày.

Nếu chợ nổi Cái Răng buôn bán mặt hàng nông sản là chủ yếu thì chợ nổi Phong Điền có sản phẩm phong phú và đa dạng hơn như xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, rựa, chài, lưới, lờ, lọp, thúng, rổ, nong, nia, sàng, sịa, cần xé… Không những thế, chợ Phong Điền còn bán những đồ ăn hàng ngày như phở, hủ tiếu, hột vịt lộn, gỏi vịt, cà phê các thứ…

5. Chợ nổi miền Tây Ngã Năm – Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm nằm tại thị trấn Ngã Năm – huyện Thanh Trị – tỉnh Sóc Trăng. Nét đặc biệt của chợ là nằm ở giao điểm của năm con sông đi năm ngả: Cà Mau lên, Vĩnh Quới vào, Long Mỹ, Thanh Trị qua, Phụng Hiệp xuống. Đây là một trong những khu chợ nổi có từ lâu và nhộn nhịp thuộc dạng bậc nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tới đây bạn sẽ được tìm hiểu lối sinh hoạt của người dân địa phương với cảnh mua bán sầm uất trên xuồng ghe. Ngoài ra, đây là dịp để bạn thưởng thức những trái cây đặc sản của miền sông nước.

Đây cũng là một trong những chợ nổi lâu đời nổi tiếng của miền Tây, thuộc thị trấn Ngã Năm huyện Ngã Năm tỉnh Sóc Trăng và nằm ở vị trí giao nhau của 5 con sông : Cà Mau, Vĩnh Quới, Thạnh Trị, Long Mỹ và Phụng Hiệp.
Chợ hoạt động hầu như xuyên suốt cả ngày, góp phần vào việc trao đổi và giao lưu hàng hóa cho 3 tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu.
Vì giao thông chưa thuận tiện nên chợ vẫn còn giữ được nét nguyên bản và cái hồn của con người nơi đây. Du khách có thể thấy được nổi bật những ghe thuyền bán cháo, hủ tiếu hay phở rong. Nhận thấy nơi đây bán từ những loại gạo nổi tiếng miền Tây đến những hải sản như tôm, cua, cá.