Lễ hội đền Cổ Loa – Biểu tượng văn hóa và tín ngưỡng của người Việt

Lễ hội đền Cổ Loa là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của người dân Việt Nam, diễn ra từ mùng 6 tết đến hết ngày 18 tháng Giêng (3 hoặc 5 năm 1 lần) tại đền Cổ Loa, phía đông Thủ đô Hà Nội. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách mỗi đầu xuân, với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, vui chơi giải trí và ẩm thực đặc trưng.

1. Đôi nét giới thiệu về lễ hội Cổ Loa

Lễ hội đền Cổ Loa - Biểu tượng văn hóa và tín ngưỡng của người Việt

Người ta kể lại rằng, đền Cổ Loa được xây dựng dưới thời vua An Dương Vương và là nơi lưu giữ vô số giá trị lịch sử và truyền thuyết phong phú của dân tộc ta. Theo truyền thuyết cổ xưa, ngày mùng 6 tháng Giêng được cho là ngày vua An Dương Vương nhập cung, và sau 3 ngày ông lên ngôi vua và tổ chức lễ hội khao toàn bộ lực lượng quân binh, khiến cho người dân vô cùng hân hoan và tổ chức lễ hội ăn mừng. Từ đó, lễ hội đền Cổ Loa đã trở thành một ngày hội truyền thống được tổ chức hàng năm và truyền lại đến ngày nay.

Lễ hội đền Cổ Loa được coi là biểu tượng văn hóa và tín ngưỡng của địa phương, được tôn vinh qua câu nói “Chết bỏ con bỏ cháu, sống không bỏ mùng 6 tháng Giêng”. Đây là ngày hội quan trọng để người Việt tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, đồng thời cầu nguyện cho một năm mới an lành, hạnh phúc và thành công.

Lễ hội đền Cổ Loa có nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, từ lễ cúng, đấu trường, tướng quân, đua sắc, bắt vịt, đánh trống, múa sạp, đổ mồ hôi, ăn chơi, mua sắm, tất cả đều hòa quyện vào không khí tưng bừng và sôi động của ngày hội.

2. Nguồn gốc của lễ hội đền Cổ Loa

Đền Cổ Loa, còn được gọi là thành Cổ Loa, là một địa điểm lịch sử quan trọng và được tôn vinh trong ngày hội truyền thống diễn ra từ mùng 6 tết đến hết ngày 18 tháng Giêng. Theo truyền thuyết, đền được xây dựng dưới thời vua An Dương Vương và là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và truyền thuyết phong phú của dân tộc Việt Nam. Người ta kể lại câu chuyện về công chúa ngu muội khiến đất nước rơi vào tay giặc, nhưng đền vẫn là niềm tự hào của dân tộc ta.

3. Các hoạt động lễ nghi của Lễ hội đền Cổ Loa Đông Anh Hà Nội

Các hoạt động lễ nghi của Lễ hội đền Cổ Loa Đông Anh Hà Nội

Các bước chuẩn bị cho lễ hội thành Cổ Loa

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, làng Cổ Loa chuẩn bị tổ chức lễ hội “Quan Đám” hoặc “Thủ Từ” tại đền Thượng và am công chúa Mỵ Châu. Vào đầu tháng Chạp hàng năm, hội đồng Bát Xã sẽ họp để phân công nhiệm vụ, quyết định ngân sách dựa trên tài trợ từ làng và quy định của xã, tuyển chọn người rước kiệu, chuẩn bị đồ lễ và lên kế hoạch cho buổi lễ. Năm nay, với chủ đề “Phong đăng hòa cốc”, lễ hội tại làng Cổ Loa sẽ rất trọng đại.

Phần lễ của hội

Lễ rước kiệu vào đền An Dương Vương sẽ diễn ra vào sáng sớm mùng 6 Âm lịch. Người được chọn để khiêng kiệu phải trải qua quá trình tu tịnh và kiêng kị, còn người hành lễ phải giữ sự thanh khiết và đeo mặt nạ đỏ. Đoàn rước sẽ mang đến một không khí trang trọng, lộng lẫy với cờ quạt tung bay, kiệu và người khiêng được trang hoàng trang trọng và màu đỏ rực rỡ. Cả 8 làng đều tham gia vào việc chuẩn bị và tổ chức lễ hội, với sự tôn trọng và sự kỳ vọng cao đối với lễ hội truyền thống này.

Phần hội với nhiều hoại động thú vị

Lễ hội đền Cổ Loa ở Hà Nội bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó múa rối nước và hát quan họ tại Giếng Ngọc trong làng được coi là đặc biệt hấp dẫn. Các dân ca được biểu diễn trên thuyền rồng trong không khí thân mật và tự nhiên của người dân trong làng, không cần sự hỗ trợ từ nhạc cụ. Ngoài ra, các vở tuồng như Mỵ Châu, Trọng Thủy cũng được trình diễn lại nhằm nhắc nhở về ý nghĩa của việc nâng cao cảnh giác để tránh rơi vào tình huống tương tự như nàng Mỵ Châu.

Lễ hội đền Cổ Loa không chỉ là một ngày hội văn hóa truyền thống của người Việt, mà còn là một dịp để cảm nhận và hiểu thêm về lịch sử và tinh thần của dân tộc. Nếu yêu thích các lễ hội truyền thống gắn liền với các sự kiện văn hóa lịch sử thì đừng quên lập kế hoạch tham gia lễ hội đặc biệt này nhé.