Lễ hội ẩm thực 2018 tại Hà Nội

Dulichmien.net– Từ ngày 5/10 đến 7/10/2018 tại Công viên Thống Nhất, Lễ hội ẩm thực 2018 tại Hà Nội sẽ được tổ chức nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực Hà Nội, phát huy phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong bảo tồn các giá trị văn hóa ẩm thực Hà Nội, qua đó giới thiệu bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố.

Mục đích của Lễ hội ẩm thực 2018

Phát triển văn hóa, mở rộng giao lưu kết nối với các địa phương, các nước trong khu vực và trên thế giới là một trong những nội dung quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế của Thủ đô hiện nay. Trong đó, văn hóa ẩm thực Hà Nội với những nét đặc sắc riêng có, đã và đang được phát huy làm cầu nối trong giao lưu văn hóa, góp phần thúc đẩy và phát triển du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội giao cho các Sở, ngành và đơn vị liên quan tổ chức “Lễ hội văn hóa ẩm thực hà Nội” từ ngày 5/10 đến 7/10/2018.

lễ hội ẩm thực 2018 diễn ra tại Hà Nội

Tại lễ hội sẽ có các khu vực giới thiệu không gian văn hóa các làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội. Tại đây sẽ tái hiện các làng nghề nổi tiếng với những di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: bún, phở, cốm, xôi, giò chả… Đồng thời, giới thiệu quy trình thực hành tạo nên các sản phẩm, cùng các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân giới thiệu ẩm thực.

Bên cạnh đó, Khu vực triển lãm sẽ giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật chủ đề Hà Nội xưa và nay, những ký ức Hà Nội về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng. Giới thiệu và phát huy phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và giới thiệu bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ngoài ra là Khu vực gian bán hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực. Tại đây, du khách có thể thưởng thức ẩm thực đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Điểm nhấn của Lễ hội là khu vực sân khấu chính sẽ trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống… Đồng thời, có các hoạt động giao lưu, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội với các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu về ẩm thực Hà Nội.

Thành phố dự định xây dựng Lễ hội ẩm thực 2018 tại Hà Nội trở thành một sự kiện văn hóa nhằm mục đích tôn vinh và giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách từ khắp mọi miền đất nước cũng như du khách quốc tế về di sản văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực năm nay nhằm tạo ra không gian văn hóa các làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Bún, phở, cốm, xôi, giò chả…

hình ảnh món cốm dân dã Hà Nội

Lễ hội cũng giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật chủ đề Hà Nội xưa và nay, những ký ức Hà Nội về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng; Giới thiệu và phát huy phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong ẩm thực.

Kinh phí tổ chức lễ hội do các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đơn vị thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố. Ngoài ra còn có nguồn kinh phí xã hội hóa khác

Chương trình Lễ hội ẩm thực 2018 tại Hà Nội sẽ bế mạc vào 19h00 ngày 7/10/2018 với bài phát biểu tổng kết Lễ hội theo sau đó là các clip phỏng vấn nghệ nhân và người tham gia lễ hội về sự kiện mang thông điệp hãy gìn giữ, bảo tồn và phát huy các truyền thống văn hóa đặc sắc của Hà Nội.