Lợn cắp nách – đặc sản nổi tiếng vùng núi Tây Bắc

Dulichmien.net Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10-15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon.

Lợn cắp nách thực chất là giống lợn đặc trưng truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Chúng thuộc giống lợn ri lợn nhỏ, chỉ chừng chục kg, được người dân miền núi nuôi theo kiểu thả rông và thường được người dân tộc vùng cao cắp vào nách đem bán trong các phiên chợ vùng cao.

đặc sản lợn cắp nách

Với cân nặng chỉ khoảng từ 10-15 kg nên người dân bản địa thường mang ra chợ bán bằng cách buộc chân lợn vào que tre, vắt ngang qua miệng gùi đôi khi đầu đuôi con lợn còn ngắn hơn cả bờ vai người đeo chính vì vậy giống lợn Mường Sapa mới có tên gọi là lợn cắp nách.

Giống lợn cắp nách là giống lợn được thả rông mặc sức mưa nắng, lợn con khi được mẹ sinh ra được thả mà không có sự chăm sóc hay được nuôi tại các chuồng trại, chúng phải tự tìm kiếm thức ăn ở ngoài rừng, có đôi khi được người dân cho ăn thức ăn như ngô, khoai, sắn, rau rừng…

Những món ăn từ loại thịt lợn này luôn thơm ngon, hấp dẫn và cuốn hút thực khách. Thịt lợn ngọt, thơm, da ròn sừn sựt, nó có thể được chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến phức tạp kèm theo với những gia vị đặc trưng của người bản xứ. Tiết của con lợn này không như tiết vịt, tiết chó, tiết trâu vì những miếng gan bé nhưng lại chắc hơn cả gan ngỗng. Nguyên cả một con lợn chỉ đánh được có đúng năm bát tiết bé, dồi lợn cắp nách ngon, các khúc dồi đều tăm tắp, bằng cái thân bút bi.

Lợn cắp nách sau khi được chế biến với các món hấp, nướng, rượu mận sẽ được bày ra lá chuối, hoặc mẹt, miếng thịt quay có lớp da giòn, lớp mỡ ít và thịt nạc chắc nhưng không bị dai. Có vùng hay làm món thịt lợn nướng ống tre, khi đó thịt thái nhỏ, ướp gia vị rồi đem nhồi trong ống tre cho lên bếp than nướng rất thơm ngon.

lợn cắp nách

Để món thịt lợn cắp nách ngon khi ăn không thể thiếu lá nhội của vùng cao, lá nhội thường được thái nhỏ, giã nát, trộn cùng với muối, ớt nướng thành một thứ đồ chấm thơm ngon đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Có lẽ lợn cắp nách là món nhậu thích hợp nhất với rượu táo mèo, nhậu thâu đêm mà không thấy chán.

Giá của mỗi cân lợn cắp nách tại chợ dao động trong khoảng từ 100.000-120.000 đồng/1kg. Do giá cả không quá cao lại đảm bảo chất lượng nên rất nhiều người tìm đến mua hơn thậm chí cả du khách đến với Tây Bắc cũng có hứng thú mua.