Khám phá Hòn Sẹo -vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của Quy Nhơn – Bình Định

Là hòn đảo tiềm năng của ngành du lịch Bình Định, Hòn Sẹo còn khá nguyên sơ, kỳ thú và không có người ở. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá nơi hoang vu, chưa có con người ngự trị.

Khám phá Hòn Sẹo -vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của Quy Nhơn

Hòn Sẹo nằm trên địa phận của bán đảo Phương Mai, nằm gần thôn Lý Chánh (Xương Lý – Vũng Nồm), thuộc xã Nhơn Lý, cách dãy Núi Cấm qua eo biển rộng hơn 3km, cách bờ chừng 6km và cách Trung tâm thành phố Quy Nhơn 15 km về hướng đông bắc, là một trong 32 hòn đảo hoang sơ của tình Bình Định. Nhìn từ hướng Nam, Hòn Sẹo như con cá ngạnh khổng lồ đang nổi lên trên mặt nước, quẫy đuôi bơi về phía trước.

Tuy du lịch đảo đã được chú ý nhiều hơn trước, Hòn Sẹo vẫn mang trong mình nét đặc trưng hoang sơ hiếm có. Ốc đảo này chỉ có cây dại, ghềnh đá cùng nhiều loài động vật và hải sản và không có người dân sinh sống. Hòn Sẹo cũng nổi tiếng với một bãi đá rộng và bằng phẳng với vô số viên đá đầy sắc màu xếp chồng lên nhau, ẩn hiện dưới làn nước trong xanh hấp dẫn người nhìn. Vì những viên đá ngày càng nhiều và không bao giờ hết đá nên người ta đặt cho nó cái tên Bãi Đá Đẻ. Khách du lịch thường nhặt những viên đá này về làm kỉ niệm hoặc trang trí hòn non bộ cho ngôi nhà của mình bởi chúng quá đẹp và xuất hiện nhiều.

Điểm chung của những nơi hoang sơ chính là nét tự nhiên, trong lành do chưa có sự khai thác nhiều. Nước biển ở Hòn Sẹo cực kì trong xanh, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy được nhiều tầng san hô hay đá ngầm. Nằm ẩn mình trong những khe đá, bạn đôi khi có thể bị giật mình bởi một loài tên là nhum biển (nhím biển) bởi vẻ ngoài đen nhánh, to tròn và thân còn có nhiều gai nhọn. Tuy nhiên, nhum biển được xem là một loại hải sản quý, được nhiều nhà hàng và người dân chế biến thành những món ăn tươi ngon, bổ dưỡng.

Cách bãi đá khoảng 10m nằm sâu trong chân núi thiên nhiên cũng ban tặng cho nơi này một hang đá khá rộng, và thoáng mát cùng lúc có thể chứa được khoảng hàng trăm người. Tất cả tạo thành nơi dừng chân, tắm biển, thư giản, nghĩ mát và ăn trưa vô cùng hấp dẫn đối với du khách.

Để khám phá Hòn Sẹo, bạn có thể đi bằng dịch vụ ghe thuyền của các doanh nghiệp lữ hành hoặc thuê ghe của ngư dân đánh cá tại Nhơn Lý. Nếu xuất phát từ bãi biển Nhơn Lý thuyền sẽ đưa du khách qua Eo gió, đảo Yến chạy chừng 20 phút là du khách đặt chân lên đảo, còn đi từ cảng Quy Nhơn ra du khách mất khoảng hơn 1h là tới nơi.

Hòn Sẹo- Quy nhơn

Hòn Sẹo có hệ sinh thái biển tương đối phong phú, là nơi ẩn cư của nhiều loài thủy hải sản quý, như bào ngư, hải sâm, tôm hùm, vú nàng, ốc đụn, ốc mặt trăng, nhum sọ, nhum (cầu gai) đen và nhiều loại cá “đặc sản” ngon nổi tiếng sống ở gành, như cá mú hồng, cá thu, cá mú bông, cá kẽm, cá dìa, cá chình (chình bông và chình mun)…Các ngư dân địa phương thường ra đây đánh bắt hải sản và bán lại cho các nhà hàng ở các khu du lịch tại xã Nhơn Lý nhằm phục vụ du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực của nơi này.

Khi tham quan, thưởng ngoạn và khám phá sự hoang sơ kỳ thú của đảo hòn Sẹo du khách còn được trải nghiệm, khám phá các hòn đảo và danh thắng độc đáo của vùng ngày như: đồi cát Phương Mai, Eo gió, Đảo yến và một số hòn đảo phụ cận khác.