Lễ hội Bạch Đằng – Kế thừa giá trị lịch sử vĩ đại của dân tộc

Lễ hội Bạch Đằng là một trong những lễ hội truyền thống của dân tộc ta, nổi tiếng với những nghi lễ tôn vinh chiến thắng trong trận Bạch Đằng năm 938. Đây là một trong những lễ hội mang giá trị lịch sử và văn hóa cao, được tổ chức hàng năm tại các địa phương trên đất nước.

Đôi nét giới thiệu lễ hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng - Kế thừa giá trị lịch sử vĩ đại của dân tộc

Nguồn gốc hình thành

Lễ hội Bạch Đằng được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì đất nước. Sự kiện này còn được coi là dịp để người dân Quảng Yên và cả nước cùng tưởng nhớ và cảm ơn các anh hùng đã tham gia chiến thắng lịch sử tại sông Bạch Đằng. Vào năm xưa, quân và dân Việt Nam đã anh dũng hào hùng đánh bại quân xâm lược phương Bắc, mặc dù đối thủ có số quân đông đảo hơn nhiều so với đội quân của Việt Nam.

Thời gian diễn ra hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng diễn ra hàng năm vào ngày mùng 6 đến mùng 9 tháng 3 âm lịch, kéo dài đến 4 ngày đêm tại khu di tích lịch sử nổi tiếng với chiến thắng Bạch Đằng. Các hoạt động chính của lễ hội được tổ chức tại các địa điểm như đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Trung Bản, đình Điền Công, đền Trung Cốc và trung tâm lễ hội tại đình Yên Giang.

Những hoạt động chính của lễ hội Bạch Đằng

Những hoạt động chính của lễ hội Bạch Đằng

Lễ giỗ Mẫu là một nghi thức cầu siêu cho các vị vong linh quân sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến và được tổ chức tại miếu Vua Bà, để tưởng nhớ và tri ân những bà hàng nước đã có công giúp đỡ quân ta trong các cuộc chiến.

Lễ rước tượng Đức thánh Trần từ đền Trần Hưng Đạo đến đình Yên Giang và ngược lại cũng là một hoạt động được nhiều người dân mong chờ và thích thú. Vào ngày mùng 7 Âm lịch, tượng Đức thánh Trần được đặt lên ngai cùng với sắc phong của tượng Đệ nhất và Đệ nhị Vương cô (hai người con gái của ông) để rước từ đền về đình tổ chức lễ cúng. Người dân hy vọng được che chở và bảo hộ bởi thành hoàng làng và có sức khỏe và may mắn. Tại đây đoàn rước đi qua, người dân đều tụ tập, thắp hương, và làm lễ cúng để tưởng nhớ và thành kính vọng Đức ông.

Ngoài các hoạt động cúng bái, lễ hội Bạch Đằng còn có nhiều trò chơi dân gian và các hoạt động tái hiện lại những trận chiến lịch sử, tạo ra không khí tưng bừng và hào hứng cho du khách tham gia. Trong tiết trời êm đềm của sông Bạch Đằng, người dân vui đùa, chèo thuyền, và cùng nhau tham gia các trò chơi yêu thích như vật truyền thống, kéo co, cờ người, đánh đu, chọi gà, v.v. Tất cả tạo nên không khí rực rỡ, tươi vui và hào hùng như những chiến thắng của quá khứ.

Ý nghĩa của hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Quảng Yên và cả nước Việt Nam. Đó là dịp để tưởng nhớ và tri ân các vị anh hùng đã hy sinh trong các trận chiến lịch sử tại địa phận Bạch Đằng. Đồng thời, lễ hội cũng tái hiện lại các trận chiến đó thông qua các trò diễn dân gian, giúp người dân hiểu rõ hơn về lịch sử đất nước và tôn vinh tinh thần đấu tranh, quyết tâm chiến đấu của các anh hùng.

Ngoài ra, lễ hội Bạch Đằng còn là dịp để người dân cầu nguyện cho sức khỏe, may mắn, bình an và sự bảo vệ của các vị thần linh, đặc biệt là vua Hùng và các vong linh quân sĩ đã tử trận tại Bạch Đằng. Điều này thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn của người dân đối với các vị thần linh và anh hùng đã góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Xem thêm: Lễ hội nghinh Ông – Nét đẹp văn hóa của người dân ven biển

Xem thêm: Lễ hội người chết – Nét văn hóa lạ lùng đầy thú vị ở Mexico

Trên đây là những thông tin về lễ hội Bạch Đằng mà dulichmien muốn giới thiệu đến bạn đọc. Nếu yêu thích các lễ hội truyền thống gắn liền với các sự kiện văn hóa lịch sử thì đừng quên lập kế hoạch tham gia lễ hội này nhé.