Top 5 đặc sản Ba Vì níu chân khách du lịch thập phương

Dulichmien.net: Được biết đến là vùng đất Con bò vàng, nhắc tới Ba Vì là sẽ nghĩ ngay đến vùng đất sữa. Không chỉ có sữa mà đặc sản Ba Vì còn có rất nhiều loại khác nữa chắc chắn sẽ níu giữ lòng bạn lại Ba Vì và muốn đến nữa.

Sữa tươi, sữa chua

đặc sản sữa chua ba vì
đặc sản Ba vì là sữa chua

Khi nhắc tới đặc sản Ba Vì đầu tiên phải nhắc tới sữa chua, sữa tươi. Ngoài những trang trại sữa với quy mô lớn và hiện đại, ở Ba Vì hiện nay còn được nhân rộng mô hình chăn nuôi hộ gia đình theo quy trình sản suất nghiêm ngặt. Thế nên nếu đến Ba Vì mà không tranh thủ thưởng thức ly sữa bò, sữa dê tươi tại các cửa hàng dọc theo tuyến đường 32, tuyến đường Láng Hòa Lạc… thì đáng tiếc vô cùng. Uống ly sữa tươi ở đây, bạn cảm nhận rõ rệt vị béo, thơm, ngậy hay hơi gây đặc trưng của sữa. Nếu không quen, ban đầu có thể hơi khó uống, nhưng nếu đã thử một vài lần, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay.

Ở các quầy hàng bán sữa, ngoài sữa tươi còn có sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác như carmel. Sữa chua ở đây đương nhiên làm trực tiếp từ sữa tươi, khi ăn sẽ thấy độ xốp, mềm, dẻo trong từng thìa, vị chua cũng rất dịu. Vị sữa chua homemade ở vùng Ba Vì này đặc trưng và ngon đến nỗi, nhiều người sau khi đã nếm 1, 2 hộp nhất định phải mua vài hộp nhỏ để về làm quà cho người ở nhà.

Gà đồi

Ba Vì là vùng núi trung du chuyển tiếp, nhiều vùng đồi núi tương đối thấp, chính vì thế ở đây thường hình thành các trang trại với quy lớn (thường 1 đến 2 trang trại trên một quả đồi) dùng để nuôi gà. Cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc gia cầm vì thế gà ở đây rất ngon và nổi tiếng với cái tên gà đồi. Chúng đều được nuôi dưới hình thức thả tự do trong vườn. Giống gà được nuôi ở đây chủ yếu là gà ri lai mía với cân nặng từ 2 đến 2,2 kg/con là có thể xuất chuồng. Với điều kiện địa hình chăn thả vùng núi thấp vì vậy chúng được tự do kiếm ăn, bay nhảy làm cho thịt của chúng trở nên săn chắc, thơm ngon hơn. Cách chế biến theo kiểu dân dã ở đây cũng tạo nên những món ăn độc đáo mà ai cũng muốn thưởng thức, một ấn tượng khó mà có thể quên được.

Giò đà điểu

Ở Ba Vì là nơi đất đai rộng rãi, không khí mát mẻ thích hợi cho việc chăn nuôi nên tại đây nuôi rất nhiều các loài vật khác nhau nổi bật lên là đà điểu. Được nuôi khá nhiều và phát triển nên nơi đây hiện đang là nơi cung cấp các sản phẩm từ thịt đà điểu rất lớn.

Giò đà điểu là một sản phẩm nổi trội được du khách ưa chuộng hơn cả bởi mùi vị thơm ngon, giá cả phải chằng và hợp khẩu vị của tất cả mọi lứa tuổi từ già đến trẻ ai cũng ăn được.

Bánh tẻ

bánh tẻ đặc sản ba vì
bánh tẻ đặc sản ba vì

Nhắc đến bánh tẻ thì hẳn ai cũng biết và nhiều nơi đều có nhưng đến với Ba Vì thì không ai không biết một đặc sản bánh tẻ làm nao lòng bất cứ thực khách nào. Đây là một trong những đặc sản ở Ba Vì rất nổi tiếng.

Bánh tẻ Phú Nhi được nhiều người biết đến, nổi tiếng vì cái ngon mà không bánh tẻ nơi nào có được mùi vị thơm ngon, dẻo như bánh tẻ nơi đây được.

Bánh sữa

Cùng với các sản phẩm khác được chế biến từ sữa,  bánh sữa Ba Vì cũng là một trong những thứ quà mà ai đặt chân đến vùng đất này cũng muốn được nếm thử. Vị thơm ngon, béo mềm của sữa, bơ cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao từ sữa nguyên chất mang đến cảm giác thanh thanh vô cùng vừa miệng.

Bánh sữa Ba Vì được chia thành nhiều loại với các loại hương vị đặc trưng của vùng núi Tản: bánh sữa trắng, bánh sữa nhạt, bánh sữa socola, bánh sữa nhạt socola. Vị ngọt, thơm của chiếc bánh sữa rất bắt miệng, đặc biệt khi thưởng thức cùng tách trà nóng.

Ba Vì còn rất nhiều các đặc sản khác như cá sông Đà, chè lam, cá suối, bánh quế,…nếu có cơ hội đến với ba vì nhất định bạn nên thử những đặc sản này nhé!