Khám phá hang Thẳm Phầy mang vẻ đẹp hoang sơ kỳ bí giữa lòng ba bể

Hang Thẳm Phầy được ví như Sơn Đoòng của Ba Bể, cách trung tâm xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn khoảng 2km là điểm đến cực kì lý tưởng của miền Bắc.

Hang Thẳm Phầy theo tiếng địa phương có nghĩa là Hang Lửa, thuộc thôn Nà Slải, xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Dù mới được phát hiện cách đây không lâu nhưng Thẳm Phầy đã khiến giới đam mê hang động và các phượt thủ sửng sốt bởi vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ bí. Nhiều người thậm chí còn ví von Thẳm Phầy là “Sơn Đoòng” của Bắc Kạn.

Khám phá hang Thẳm Phầy

Nằm lọt trong khoảng rừng núi mênh mông của Ba Bể, hang Thẳm Phầy bao lâu vẫn im nghe tiếng suối chảy róc rách nay đã được đánh thức bởi những đôi chân ham chinh phục. Nằm ở lưng chừng núi, lại khuất bởi những cây xanh um tùm che khuất nên nếu không phải là người dân địa phương hay những người đã tới đây, khó ai có thể biết lối vào hang Thẳm Phầy.  Đi vào hang chừng 1km sẽ có hai nhánh, rẽ trái sẽ có lối đi men theo sườn núi, hướng phải là lòng hang kỳ diệu, mỗi nơi đều đáng để trải nghiệm. Cửa hang khá nhỏ, đứng từ đó nhìn xuống lòng động áng chừng 20m, tối thăm thẳm. Hơi nước từ trong hang phả ra mát lạnh, đứng từ xa đã nghe thấy tiếng róc rách của nước luồn qua khe đá vọng lại.

Nhiều người đặt chân đến Thẳm Phầy đều chung một cảm nhận là nơi đây như ‘người anh em song sinh’ của Sơn Đoòng vậy. Bởi Thẳm Phầy cũng có bờ đá đẹp mắt tạo thành lối đi vào hang, vòm cao rộng là ‘mái nhà’ của đàn dơi, bên dưới có dòng suối trong chảy qua cùng nhiều loại thực vật tươi tốt đang sinh sống

vẻ đẹp huyền ảo của hang thẳm phầy

Khắp trên trần hang và cạnh hang là vô số nhũ đã hình dạng tuyệt đẹp, hai bên lối vào hang cũng có những bờ đá với hình thù đẹp mắt. Đi sâu vào lòng hang, nhiều đàn dơi bám đen trên nóc vòm. Những hình ảnh này không khác gì đã thấy ở Sơn Đoòng.

Phía dưới hang là dòng suối trong vắt, có chỗ chỉ sâu đến bắp chân, có thể nhìn rõ nền đá trắng ở đáy, nhưng có chỗ sâu đến ngang ngực, đáy chủ yếu là cát. Đi sâu vào lòng hang khoảng hơn 1km thì có 2 nhánh động, một nhánh phía trái ăn sâu vào sườn núi, nhánh thứ 2 bên phải ăn vào lòng núi, mực nước khá sâu.

Ở chốn tưởng chừng như ngày ngày chỉ có cây rừng bạt ngàn và suối chảy róc rách, thiên nhiên đã ban tặng cho Bắc Kạn một kỳ quan đẹp hoang sơ đến ma mị. Để rồi khi bước chân vào hang động Thẳm Phầy sâu thẳm giữa đại ngàn, khách du lịch sẽ phải sửng sốt trước khung cảnh tuyệt diệu nơi đây. Nhưng Thẳm Phầy không phải là điểm đến dành cho những ai yếu tim, hãy trang bị kinh nghiệm và kỹ năng để có thể lên đường chinh phục hành trình này.

Ngạc nhiên nhất là những cảnh quan thiên tạo hiện hữu hai bên thành và vòm động. Những nhũ đá, măng đá đẹp mắt, hình thù sinh động níu chân người đi khắp cả hành trình vào hang. Khi thì như những rèm buông rủ của một tòa lâu đài, khi thì giống một dải lụa nằm hờ hững trên vách đá. Có những vân đá uốn lượn như được những nghệ nhân khéo tay chăm chút từng chi tiết

Hang Thẳm Phầy đang được các cơ quan chức năng đánh giá hiện trạng để có thể quy hoạch đưa vào khai thác thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Bắc Cạn. Nhưng hiện tại, các đoàn du lịch tự phát hạn chế vào hang khi chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương