Top 5 món đặc sản Tam Đảo “nhắc đến là thèm”

Tam Đảo là một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn nằm ngay gần thủ đô Hà Nội. Một trong những điều hấp dẫn du khách của Tam Đảo đó chính là những món ăn ngon tại đây. Cùng dulichmien.net khám phá những đặc sản Tam Đảo ngay nhé!

Thịt tái bò kiến đốt đặc sản Tam Đảo

Thịt tái bò kiến đốt đặc sản Tam Đảo

Đến vùng núi Tam Đảo, có một món ăn có cái tên rất lạ tai, đó là thịt tái bò kiến đốt. Không chỉ lạ tai mà cách chế biến và các ăn cũng rất lạ.

Thịt bò vừa mới mổ xong cắt thành miếng, rồi đem vào rừng, sau đó chọn những ổ kiến thật to ở trên cây rồi để những miếng thịt vào cạnh tổ kiến, chọc cho lũ kiến bung ra bâu vào miếng thịt và cong đuôi đốt, thậm chí người ta có thể mang mỗi miếng thịt để vào một tổ kiến khác nhau để tạo nhiều hương vị riêng như: kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen lại có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt thì có vị thơm mùi cà cuống.

Thịt lợn mán đặc sản Tam Đảo

Thịt lợn mán Tam Đảo vô cùng thơm ngon vì được nuôi bằng thức ăn tự nhiên chứ không ăn cám công nghiệp như ở dưới miền xuôi nên ăn thịt dai chứ không bị mềm. Một con lợn mán thông thường chỉ nặng tầm khoảng 8-10kg là vừa tầm để ăn thịt rồi.

Theo kinh nghiệm du lịch Tam Đảo tự túc của mình thì với một con lợn cân nặng như vậy, bạn có thể mua một con lợn mán về rồi chia ra làm quà cho người thân, bạn bè. Giá thịt lợn mán cao hơn hẳn với thịt lợn thường bởi thịt thơm ngon, da giòn cực ít mỡ. Nếu đi trên 10 người, bạn có thể làm tiệc BBQ với thịt lợn mán, vô cùng hấp dẫn.

Gà đồi đặc sản Tam đảo

Tùy từng cách chế biến, bạn sẽ có những món như: gà đồi rang muối, gà đồi hầm, gà đồi rang hành mỡ… Ngoài ra còn có món gà đồi bọc đất nướng, nhưng nhiều người đánh giá món gà đồi bọc đất này không được ngon, thịt gà hơi mềm, không săn chắc nhưng được kết hợp từ tinh hoa đất trời nên mùi món gà đồi bọc đất rất thơm, béo ngây. Bạn cũng có thể mua về làm quà cho gia đình, với 1 con gà đồi bọc đất nướng có giá là 250.000đ.

Rau và quả su su đặc sản Tam Đảo

Tam Đảo không chỉ có khí hậu mát mẻ, nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn mà thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp với trồng rau Su Su. Một điều đặc biệt là Su Su trồng ở thị trấn Tam Đảo sau khi chế biến vẫn giữ được màu xanh tự nhiên, độ giòn, vị ngọt và hương thơm đặc trưng, không giống với bất kỳ vùng, miền trồng Su Su nào khác, quả Su Su cũng vậy. Rau, quả Su Su luộc chấm với muối vừng, muối lạc là món khai vị ưa thích trong tất các các mâm cỗ dù là người bình dân hay khách hàng sang trọng. Trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Tam Đảo không thể không có món rau Su Su xào hoặc luộc.

Từ trên cao nhìn xuống Tam Đảo chỉ thấy một màu xanh ngợp cả tầm mắt, đứng dưới thấp nhìn lên từng quả su su đưa lọt xuống qua giàn cũng xanh mướt. Su su ở Tam Đảo trồng quanh năm, từ năm này qua năm khách. Cứ ba ngày người dân lại cắt ngọn một lần để hạn chế việc ra quả, bởi su su ở đây chủ yếu là trồng để lấy ngọn chứ không thu hoạch quả như ở nhiều nơi.

Cá bống suối – đặc sản Tam Đảo

Dân Tam Đảo sử dụng phương pháp đắp đập chăn nuôi để phát triển cá bống suối tự nhiên. Cá bống được lựa chọn để chế biến món ăn là cá bống cát, to bằng món tay, mình tròn lẳn, chắc mẩy, màu vàng nhạt hoặc vàng ươm. Ngày nay, không phải nơi nào cũng tìm được cá bống cát, do đó được thưởng thức loại cá này ở Tam Đảo là một trải nghiệm nên có của thực khách tứ phương. Cá bống cát có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau, món nào cũng hấp dẫn nhờ vị thơm ngọt của thịt cá.