Top 7 đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhất định phải thử 1 lần

Đất tổ Phú Thọ, cội nguồn dân tộc là nơi sản sinh nhiều món ăn dân tộc đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần sẽ nhớ mãi không quên. Cùng khám phá các đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhé!

1.Bánh tai – đặc sản Phú Thọ

Bánh tai - đặc sản Phú Thọ

Bánh tai hay bánh tai heo thực chất là một loại bánh có cách chế biến tương đối đơn giản nhưng lại được nhiều người dân nơi đây ưa thích. Sở dĩ được gọi là bánh tai heo bởi hình dáng của bánh cong cong, thuôn dài giống như hình của một chiếc tai heo. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh tai heo ở bất kì đâu trên mảnh đất Phú Thọ.

Nguyên liệu để làm ra món ăn này bao gồm gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị đơn giản. Phần gạo tẻ được xay ra thật mịn, sau đó vào cùng với nước tạo thành một hỗn hợp bột. Phần thịt lợn được tẩm các loại gia vị, được bọc trong hỗn hợp gạo tẻ sau đó được đem đi hấp. Như thế là đã ra một chiếc bánh tai heo đúng chuẩn hương vị Phú Thọ.

2.Thịt chua Thanh Sơn – đặc sản Phú Thọ

Thịt chua sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo cho thành phẩm chín tự nhiên. Đây vốn là đặc sản của người dân tộc Mường ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Món thịt chua có thể ăn kèm với lá ổi, đinh lăng, lá sung… là món nhậu rất được yêu thích.

3.Cơm nắm lá cọ Phù Ninh – đặc sản Phú Thọ

Có một điều thú vị là lá cọ không chỉ dược dùng để lợp mái nhà mà còn có thể dùng để chế biến món ăn, nổi bật nhất là cơm nắm lá cọ Phù Ninh. Lá cọ để nấu cơm phải lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng.

Cơm sau khi nấu chín xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, rồi chia thành nắm to, nắm nhỏ tùy ý. Cuối cùng, cho cơm vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Cơm nắm lá cọ có vị hơi ngai ngái của lá, rất lạ miệng và hấp dẫn. Món bánh này chấm với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối đều ngon.

4.Rau sắn – đặc sản Phú Thọ

Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn. Món ăn này được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn. 

Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối. 

Lá sắn muối có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon: lá sắn muối xào với mỡ lợn ăn tốn cơm vô cùng,lá sắn muối kho cùng tép tạo nên một hương thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi, hay lá sắn muối nấu canh đầu cá chua chua ngậy ngậy rất vừa miệng.

5.Cọ ỏm – đặc sản Phú Thọ

Ẩm thực Phú Thọ còn nổi tiếng với cọ. Cọ không chỉ là đặc trưng của vùng đất tổ bởi những tán lá xanh tròn, tản rộng dùng lợp nhà mà quả của loài cây này còn được chế biến thành món ăn cực kì thú vị. Quả cọ ỏm ăn mềm, thơm, có vị béo ngậy hấp dẫn.

6.Bưởi Đoan Hùng- đặc sản Phú Thọ

Danh tiếng của bưởi Đoan Hùng ai ai cũng nghe qua. Những trái bưởi nhỏ nhỏ, hơi dẹt, trong không đẹp mắt lắm nhưng khi ăn thì ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Bưởi Đoan Hùng khi chín vỏ có màu vàng nhạt, hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm bưởi mọng nước. Bưởi không ngọt lịm nhưng ngọt mát, lại rất thơm nên ai ăn cũng thích.

7.Xáo chuối Lâm Thao – đặc sản Phú Thọ

Xáo chuối Lâm Thao - đặc sản Phú Thọ

Người Lâm Thao, Phú Thọ mỗi khi xa quê đều nhớ đến món ăn đặc sản truyền thống của quê hương mình: xáo chuối.

Xáo chuối ăn ngon nhất khi còn nóng. Người ăn bị cuốn hút bởi mùi thơm lừng từ riềng tỏa ra, bởi vị ngọt của tương, chuối, xương và tiết lợn. Sự kết hợp của năm nguyên liệu chính này cùng với vị đậm đà của gia vị đã làm nên một món ăn đặc trưng truyền thống của người dân quê hương đất Tổ. Bây giờ đời sống cao nhưng rất nhiều người vẫn nhớ và thích món ăn dân dã này.

Trên đây, là các món ăn ngon, nổi tiếng Phú Thọ. Hy vọng, sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về nên ăn đặc sản gì khi du lịch Phú Thọ.