Thuốc tiêm ngừa cúm cho bà mẹ mang thai có ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh?

Thuốc tiêm ngừa cúm cho bà mẹ mang thai không liên quan đến tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh, nghiên cứu cho biết dulichmien.net

Bài học rút ra chính

  • Những lo ngại về an toàn khiến nhiều phụ nữ mang thai không chủng ngừa cúm.
  • Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng những bà mẹ tiêm phòng cúm khi mang thai không ảnh hưởng xấu đến con của họ.
  • Tất cả phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tiêm phòng cúm để bảo vệ bản thân và thai nhi. Xem thêm, cách dạy con trai bướng bỉnh

Thuốc tiêm ngừa cúm cho bà bầu với tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh

Phụ nữ mang thai được khuyên nên tiêm phòng cúm mỗi năm, nhưng các nghiên cứu cho thấy nhiều người trong số họ không tiêm phòng. 

Theo các nhà nghiên cứu ở Canada, chỉ có 36% phụ nữ mang thai được tiêm phòng cúm trong 4 mùa cúm ở Nova Scotia. Đối với những người không tiêm phòng, lo ngại về an toàn là một yếu tố chính. Nhưng nghiên cứu của Canada, được công bố trên JAMA , cho thấy rằng những bà mẹ tiêm vắc xin trong thời kỳ mang thai không ảnh hưởng xấu đến con của họ. 

Phụ nữ mang thai không có nhiều khả năng bị nhiễm cúm, nhưng họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và các biến chứng cao hơn nếu bị cúm trong thai kỳ . Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), điều này là do những thay đổi trong hệ thống miễn dịch, tim và phổi trong thời kỳ mang thai. 

CDC cũng cảnh báo rằng bệnh cúm có thể gây hại cho thai nhi – một triệu chứng phổ biến của bệnh cúm là sốt, có thể liên quan đến các kết quả bất lợi như khuyết tật ống thần kinh. 

Một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng việc tiêm phòng cúm giúp giảm nguy cơ nhập viện vì bệnh cúm của một phụ nữ mang thai trung bình là 40%. 

Chi tiết về nghiên cứu mới thuốc tiêm ngừa cúm

Nhóm nghiên cứu do Deshayne Fell, Tiến sĩ, ThS , phó giáo sư dịch tễ học tại Khoa Y tại Đại học Ottawa, dẫn đầu, đã theo dõi hơn 28.000 trẻ em từ sơ sinh đến 3,5 tuổi.

Kết quả cho thấy rằng việc tiêm phòng cúm cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai không liên quan đến các tình trạng sức khỏe liên quan đến miễn dịch, chẳng hạn như hen suyễn, nhiễm trùng tai hoặc các loại nhiễm trùng khác, hoặc các vấn đề sức khỏe không liên quan đến miễn dịch như ung thư hoặc suy giảm cảm giác.

Hơn nữa, không có sự gia tăng các nhu cầu sức khỏe không đặc hiệu, chẳng hạn như các lần khám tại khoa cấp cứu và nhập viện. 

Vì chúng ta biết rằng tiêm phòng cúm trong thời kỳ mang thai không chỉ bảo vệ cá nhân mang thai mà còn bảo vệ trẻ sơ sinh sau khi chúng được sinh ra (trong khoảng bốn tháng đầu), đây là một biện pháp sức khỏe cộng đồng quan trọng.

– DESHAYNE FELL, TIẾN SĨ, THS

Tiến sĩ Fell nói: “Mặc dù chúng tôi khuyên tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm phòng cúm mỗi năm, nhưng nhiều người lại không. “Vì chúng ta biết rằng tiêm phòng cúm trong thời kỳ mang thai không chỉ bảo vệ cá nhân mang thai mà còn bảo vệ trẻ sơ sinh sau khi chúng được sinh ra (trong khoảng bốn tháng đầu), pompadour là gì nên đây là một biện pháp sức khỏe cộng đồng quan trọng.”  

Tiến sĩ Fell cho biết thêm rằng cho đến một vài năm trước đây, không có nhiều nghiên cứu chính thức đánh giá cụ thể tính an toàn lâu dài của vắc-xin cúm khi mang thai. Cô giải thích: “Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này để có thể cung cấp bằng chứng có thể giúp đưa ra quyết định của những người mang thai, người chăm sóc họ và các quan chức y tế công cộng. 

Điều quan trọng cần lưu ý là việc hấp thụ vắc-xin cúm ở các vùng của Hoa Kỳ và các quốc gia khác, chẳng hạn như Úc, cao hơn ở Canada, nơi nghiên cứu được thực hiện. Vào năm 2019, CDC báo cáo rằng 54% phụ nữ mang thai ở Mỹ được tiêm phòng cúm trước hoặc trong khi mang thai. 4

Sự kết hợp của các mối quan tâm

Tiến sĩ Fell nói: “Nhìn chung, tôi cho rằng việc hấp thu thuốc thấp hơn là do sự kết hợp của những lo lắng về sự an toàn, thiếu lo lắng về việc mắc bệnh cúm và thiếu sự thuận tiện cho người mang thai để tiêm phòng cúm. “Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khi tiêm phòng cúm được khuyến nghị bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy và được cung cấp trong cơ sở chăm sóc trước khi sinh, tỷ lệ hấp thụ là khá cao. Nhưng rất tiếc điều đó không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách mà người mang thai có thể tiếp cận được ”. 

G. Thomas Ruiz, MD , OB / GYN tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, California, nói rằng theo kinh nghiệm của ông, phụ nữ mang thai thường từ chối các phương pháp điều trị tùy chọn như vắc-xin cúm. Ông nói: “Có một niềm tin phổ biến rằng bất cứ thứ gì bạn cho mẹ uống đều có thể gây hại cho em bé — ví dụ, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong tử cung . 

Trường hợp tiêm phòng cúm khi mang thai của Tiến sĩ Ruiz là gấp đôi. “Đầu tiên, tôi cho mọi bệnh nhân biết chất liệu vắc-xin không lây cho em bé,” ông nói “Vắc-xin khiến cơ thể sản sinh ra các kháng thể bảo vệ, kháng thể này đi qua nhau thai, nhưng không gây hại. 

Bệnh nhân mang thai có nhiều khả năng bị viêm phổi liên quan đến cúm và di chứng của bệnh viêm phổi, đó là lý do tại sao tôi đặc biệt khuyên họ nên tiêm phòng cúm.

– G. THOMAS RUIZ, MD

Thứ hai, Tiến sĩ Ruiz nói với các bệnh nhân của mình rằng một bệnh nhân cúm mang thai sẽ ốm nặng hơn nhiều so với một bệnh nhân cúm không mang thai. “Tôi đi rất chi tiết để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về điều gì là tốt nhất cho họ và thai nhi của họ,” anh nói thêm. “Phụ nữ mang thai cần tiêm phòng cúm vì họ ốm yếu hơn nhiều so với dân số chung. Bệnh nhân mang thai có nhiều khả năng bị viêm phổi liên quan đến cúm và di chứng của bệnh viêm phổi, đó là lý do tại sao tôi đặc biệt khuyên họ nên tiêm phòng cúm ”.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Tiêm phòng cúm bảo vệ bạn khỏi bệnh nghiêm trọng do nhiễm cúm khi mang thai, và cũng có lợi cho em bé của bạn. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào về việc tiêm phòng, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính hoặc Sản phụ khoa của bạn.