Ẩm thực Việt qua món ăn đặc trưng Hà Nội

Mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến sở hữu một nền ẩm thực phong phú và có rất nhiều món ăn ngon đặc trưng Hà Nội. Du khách khi ghé thăm Hà Nội nhất định phải nếm thử những món ăn này .

 Phở Hà Nội

đặc sản phở bò Hà Nội
Phở bò

Phở được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán phở ở khắp nơi trên cả nước. Tuy phổ biến là vậy nhưng phở Hà Nội vẫn mang một phong vị rất riêng, nó ngon và khó quên đến nỗi nó trở thành món ăn phải thử của bất cứ ai khi bước chân đến mảnh đất kinh kỳ này. Cũng bánh phở, thịt, rau thơm rồi chan thứ nước dùng nóng hổi nhưng rõ ràng phở Hà nội luôn mang một phong vị khó bắt gặp ở đâu khác.

Phở cuốn Ngũ Xá Nhắc đến phở cuốn, người Hà Nội nghĩ đến ngay Ngũ Xã, con phố nhỏ nằm khuất sau hồ Trúc Bạch. Bánh phở mỏng nhưng không nát cuốn với thịt bò xào, rau sống. Nước chấm chua cay mặn ngọt, thêm vài lát đu đủ ăn ngon miệng. Một đĩa có mười bánh cuốn giá khoảng 50.000 đồng.

Bún chả

Món ăn thứ hai nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội là món bún chả một. Mỗi suất ăn gồm một đĩa bún rối trắng tinh, mềm mát, dọn kèm một bát nước chấm chua ngọt, bên trong thả những lát chả viên, chả miếng nóng hổi và thơm thơm mùi hạt tiêu kèm một đĩa rau sống non mởn. Gắp một gắp bún, chấm với chấm, chiêu kèm một miếng chả, đơn giản vậy thôi mà món ăn cũng đủ làm say lòng biết bao thực khách.

Chả cá Lã Vọng

Nếu một người đến thăm Hà Nội mà chưa kịp thưởng thức món chả cá thì hẳn là phải tiếc nuối lắm bởi chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc sản Hà Nội. Những miếng chả được làm từ cá lăng hoặc cá quả tươi, đem tẩm ướp rồi nướng trên than hoa cho chín vàng đều hai mặt. Lúc ăn, những miếng cá được trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn cùng thì là và hành lá cắt khúc. Chả cá dùng với bún rối, mắm tôm và đậu phộng rang.

Kem Tràng Tiền

kem tràng tiền hà nội
Kem tràng tiền đặc trưng Hà Nội

 

Quán kem nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội có từ thời bao cấp, nay trở thành một nét văn hóa mà người Hà Nội đi đâu cũng nhớ. Kem Tràng Tiền không giống những loại kem được sản xuất công nghiệp, vị kem mát lạnh, ngọt thanh, thơm và bùi. Quầy kem Tràng Tiền chính gốc ở phố Tràng Tiền quanh năm đông đúc, ngay cả trong những ngày mua đông lạnh cắt da cắt thịt.

Cốm làng Vòng

Đặc sản “Cốm làng Vòng” có từ lâu đời được làm từ nếp cái hoa vàng, một năm có hai vụ: vụ chiêm chỉ có cốm vào tháng tư. Vì đây là trái vụ nên cốm của vụ chiêm không mấy hấp dẫn. Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội. Dù có mai một đi nhưng thương hiệu “Cốm làng Vòng” vẫn giữ mãi trong nét đẹp văn hóa đất nước. Chính vì thế chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm phát triển một thương hiệu dân gian truyền thống, góp phần gìn giữ đặc trưng riêng của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì được làm từ gạo gié, tám thơm và tráng mỏng như tờ giấy là đặc sản của phường Thanh Trì, nổi tiếng khắp cả nước. Bạn có thể thưởng thức thứ bánh cuốn mỏng tang, trong suốt và thơm mùi gạo quê tại phố Tô Hiến Thành cùng với nước mắm pha vừa ăn, thêm vài miếng chả quế, hành phi vàng óng.

Bánh rán lúc lắc

Những chiếc bánh rán vàng ruộm, được phủ một lớp vừng rang thơm lừng và chỉ cần lắc nhẹ là nghe được tiếng “lăn” của viên đậu xanh nhỏ bên trong nên được mệnh danh là bánh rán lúc lắc. Bạn khó có thể tìm thấy thú ăn bánh rán lúc lắc ở đâu ngoài Hà Nội.

Nếu muốn thưởng thức những chiếc bánh rán lúc lắc chuẩn vị, bạn có thể tìm đến Lý Nam Đế hay Lê Đại Hành.