Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La

Thịt trâu gác bếp Sơn La là một món ăn mang đậm chất nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc và là món đặc sản Tây Bắc được nhiều người yêu thích. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng được rất nhiều du khách ưa thích khi ghé thăm vùng đất này.

đặc sản thịt trâu gác bếp

Hiện nay có khá nhiều loại thịt trâu khô như thịt trâu khô Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Lai Châu, Bắc Kạn, Yên Bái. Tuy nhiên món thịt trâu khô của người dân tộc Thái luôn mang một hương vị đặc trưng và riêng biệt. Món thịt trâu sấy khô của người Thái ở Sơn La có được đánh giá là loại đặc sản Tây Bắc ngon nhất cũng chính bởi nghệ thuật ẩm thực của người Thái có những nét riêng biệt. Đặc biệt, đối với những món ăn nói chung và món đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La nói riêng, ga vị là điều làm nên sự khác biệt. Các chế biến cầu kỳ, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cũng như sự kiên nhân, đòi hỏi kinh nghiệm để làm ra món thịt trâu gác bếp Sơn La thơm ngon, ngọt, bùi và đặc biệt khi ăn không có cảm giác miếng thịt trâu hun khói bị khô.

thịt trâu gác bếp sơn la

Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh Thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ Thịt trâu gác bếp. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn hoặc nướng lại trước khi ăn. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh Thịt trâu gác bếp. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, cần bảo quản tủ lạnh.

đặc sản sơn la-tây bắc

Thịt trâu gác bếp ngày càng được bán phổ biến và được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì nó là một đặc sản của  núi rừng mà còn bởi hương vị đậm đà khiến ai ăn qua cũng không thể quên được. Ngoài chức năng là món ăn đặc sản của vùng Sơn La – mồi nhậu ngon thì đây còn là một món quà tặng tinh túy và đắt giá khi biếu. Vì thế các du khách khi tới đây ai ai cũng mang theo món ngon tuyệt vời này để làm quà cho người thân, bạn bè.