Ấm lòng thực khách với 4 món đặc sản miền Tây Nam bộ

Đến với miền Tây sông nước, du khách không thể nào quên được vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu ái với bao món đặc sản đã ăn là nhớ mãi cùng với con người miền Tây hào sảng, mến khách lạ thường. Hãy cùng dulichmien.net khám phá 4 món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ ngay nhé!

Rau choại

Người miền Tây có “sản vật” khá đặc biệt hái từ những vườn tràm hoặc rừng U Minh là rau choại. Dây choại luôn leo theo những cây tràm. Đến mùa khô, choại héo lá khiến cây tràm trông như những ngọn đuốc, nếu gặp lửa rất dễ gây cháy rừng. Vào mùa mưa, choại mới mọc hơn gang tay, nông dân hái về xào hoặc luộc chấm cá kho, mắm chưng ăn rất ngon.

Cá lóc nướng trui- đặc sản miền Tây Nam Bộ

Cá Lóc nướng trui-món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ
Cá Lóc nướng trui-món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ

Nhiều du khách khi đến miền Tây phải tìm ăn cho bằng được món cá lóc nướng trui trứ danh đã gắn liền với vùng đất trù phú này. Để được ăn cá lóc nướng đúng điệu, bạn hãy ghé qua các nhà vườn vừa tham quan thưởng thức tha hồ các loại quả phong phú do các gia đình nông dân miền Tây trồng lên với giá rất phải chăng, sau đó thì dưới sự hướng dẫn của chủ nhà, bạn sẽ xuống mương bắt cá.

Những con cá lóc bắt được, nặng chừng khoảng 4-5 lạng sẽ được dùng để nướng ngay tại chỗ. Bếp để nướng rất đơn giản và dân dã, chỉ gồm vài hòn gạch đặt cho cân. Cá lóc thì để nguyên vảy không cạo, dùng que tre vót nhọn xiên từng con cá một rồi đặt lên bếp nướng. Bếp ở đây được đun bằng rơm chứ không phải than.

Con cá đã nướng chín sẽ được đưa xuống cạo sạch lớp vảy cháy bên ngoài, để lộ ra ra cá vàng ươm thoang thoảng mùi rơm đốt. Bộ lòng cá sẽ được lấy ra trước và cho vào chén nước chấm đã pha đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và thịt cá được bày ăn cùng rất nhiều loại ra sống đặc trưng ở đây. Đảm bảo món cá lóc nướng trui này có thể làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào.

Cá linh chiên bột

Cá linh là loại cá nước ngọt, có nhiều ở miền Tây Nam bộ. Cá sinh sản vào mùa thu, cá trưởng thành cũng chỉ to bằng ngón tay. Theo một số người dân miền Tây, đầu mùa nước nổi là thời điểm cá linh ngon nhất của năm do thời điểm này cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Cá linh tươi cho vào bột trộn với lòng đỏ trứng chiên giòn rồi cuộn với rau sống chấm nước mắm chua ngọt. Món cá linh chế biến theo cách của người người miền Tây thường không tẩm bột khô. Để tăng vị béo của bột, có thể cho thêm vào bột lòng đỏ trứng rồi tán đều. Cũng có thể xắt sợi củ khoai môn trộn cùng vào để có vị bùi bùi sau khi chiên. Sau khi pha trộn bột, cho cá linh đã rửa sạch vào trộn đều.

Cá lóc kho tộ – đặc sản miền Tây Nam Bộ

Cá lóc kho tộ- Đặc sản miền Tây Nam Bộ
Cá lóc kho tộ- Đặc sản miền Tây Nam Bộ

Cá làm sạch, cắt ra từng khứa, cho vào mẻ kho. Kho cá lóc cũng như kho các loại cá khác, có thể kho khô hoặc kho nước. Nếu kho khô thì cho tiêu thật nhiều, còn kho nước thì có thể để vào vài trái ớt sừng trâu. Ăn kèm với các loại rau, dưa leo, chuối chát, nếu bằm xoài sống cho vào nước kho thì ăn cảng ngon. Món này rất thường thấy ở thành phố Sài Gòn, trong các hàng quán sang trọng, thậm chí ở nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, muốn thưởng thức đúng vị cá lóc kho tộ miền Tây thì phải du hành về miền Tây một chuyến.