Dê núi Ninh Bình-món ngon đặc sản bạn đã thử ?

Dulichmien.net: Nói về thịt dê, không đâu ngon bằng dê núi Ninh Bình. Ngày ngày, từng đàn dê chắc khoẻ, dạo trên núi đá, gặm lá rừng xanh và uống giọt sương còn đọng lại làm nhớ món khoái khẩu thịt dê rừng.
đặc sản dê núi Ninh Bình

Không như các loại dê chăn thả ở đồi, dê núi Ninh Bình được đánh giá cao bởi chất lượng thịt và mùi vị tuyệt vời. Đối với các thực khách, việc nếm một miếng dê núi tái nhúng sẽ khiến họ muốn ăn nữa, gắp một miếng rồi lại muốn nâng đũa lên gắp nữa… vậy nên nhiều người mới đùa rằng, đến với Ninh Bình đi thì dễ đấy, nhưng về lại không nỡ.

Dê núi Ninh Bình còn được cho là thơm ngon hơn hẳn so với các giống dê sống tại các vùng khác của Việt Nam, ngon hơn cả dê ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận (vốn cũng nổi tiếng bởi đặc sản thịt dê, thịt cừu). Người ta nói rằng thời tiết, khí hậu miền Bắc phong phú hơn với bốn mùa nóng, lạnh, mát mẻ trong năm, con dê vì thế cũng được “tôi luyện” qua cái nóng gắt gao khô hạn của mùa hè, cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông nên thịt dê Ninh Bình cũng trở nên đậm đà hơn, giống như một người trải qua khổ nhọc đắng cay thường sâu sắc hơn những người quen với cuộc sống nhẹ nhàng, sung sướng.

đặc sản dê núi Ninh Bình

Nằm trong danh sách 50 món ăn đặc sản Việt Nam được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam xác nhận, các món ăn chế biến từ dê ở đây dễ dàng “ăn đứt” bất cứ món dê nào bạn đã từng ăn trước đó. Có lẽ phần lớn các món dê ở đây ngon hơn là bởi dê ở đây là dê chăn thả quanh vùng núi đá vôi, vì thế chúng phải chạy nhảy, hoạt động nhiều hơn so với dê nuôi chuồng, dê chăn đồi… cũng vì thế mà các cơ của dê săn chắc hơn, thịt nạc và ngon ngọt hơn

Dê núi trở thành một thương hiệu ẩm thực thu hút đông đảo du khách đến với vùng đất Ninh Bình. Nên từ năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình đã triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất con giống dê núi Ninh Bình” với mục đích duy trì và phát triển giống dê đặc trưng của địa phương.

Từ thịt dê có thể chế biến hàng chục món: tiết canh dê, tái dê, dê nướng, dê xào lăn, lẩu dê… trong đó, món tiết canh dê có lẽ là đứng đầu bảng. Muốn làm được bát tiết canh ngon không phải dễ. Phải là người có nghề mới đánh được bát tiết canh đông lại như đóng bánh nhưng ăn vào vẫn mềm ngọt đầu môi. Tiết canh dê được tuyển lựa từ những phần ngon nhất của con dê như tai, lưỡi, thịt thăn và phần sụn xương sườn, thêm lạc rang, vừng rang, hành củ, rau thơm. Miếng tiết đỏ au vừa mềm vừa giòn sần sật, thơm dậy mùi vừng rang, ngầy ngậy vị hành nướng. Vừa nhấm nháp tiết canh, vừa tợp thêm hớp rượu Đam Khê trong vắt thì cứ gọi là thần khẩu lên mây.
Trong các quán ăn, nhà hàng lại thường phục vụ món tái dê. Chỉ riêng “tái” đã có thật nhiều kiểu: tái nhúng, tái lăn, tái vừng… Tái nhúng là thịt dê thái lát mỏng nhúng vào nồi nước đang sôi, miếng thịt vẫn còn giữ nguyên sắc hồng và vị dai dai ngọt đậm đặc trưng. Còn tái lăn là chao thịt dê qua chảo dầu nóng nên thịt vừa ngậy, vừa thơm béo.

Món tái dê nói riêng và tất cả các món chế biến từ dê ở đây nói chung đều là những món ăn ngon, phù hợp cho cả những bữa tiệc bình dân lẫn những buổi gặp gỡ hoành tráng.