Nhà tù hỏa lò ” dấu ấn lịch sử giữa lòng thủ đô”

Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội – địa ngục trần gian, nơi giam giữ và hành quyết các chiến sĩ cộng sản, nơi ghi đầy những dấu tích lịch sử đau thương, bi hùng. Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, đừng quên ghé nơi đây.

Được chính quyền Thực dân Pháp thành lập vào cuối thế kỷ 19, mặt tiền màu vàng phai nhạt theo năm tháng và những cánh cửa chớp màu xanh của tòa nhà bao bọc bên ngoài những ác mộng tù đày diễn ra đằng sau những bức tường. Nhiều lãnh đạo cách mạng của Việt Nam đã bị giam giữ ở đây, trong đó có năm đồng chí sau này là Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản: Đỗ Mười, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn và Nguyễn Văn Linh. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain từng là phi công bị bắt trong Chiến tranh Việt Nam và bị giam giữ 5 năm ở đây. Douglas Peterson, người từng bị giam 6 năm, đã trở thành đại sứ đầu tiên tại Việt Nam sau chiến tranh vào năm 1997.

Nhà tù hỏa lò " dấu ấn lịch sử giữa lòng thủ đô"

Hiện nay nhà tù không còn được giữ so với nguyên bản của nó, tuy nhiên sẽ rất tiếc khi đến Hà Nội mà không ghé thăm nơi này. Bất cứ ai đều có thể tham quan Nhà tù Hỏa Lò tại bất cứ thời điểm nào trong năm kể cả những ngày lễ, đồng thời giá vé vào cửa cũng rất rẻ, chỉ khoảng 30.000 Việt Nam đồng. Điều bạn cần để thăm Nhà tù này là thời gian và không quên đọc kỹ những nội quy của khu di tích. Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là địa ngục trần gian, đây là nhà tù khủng khiếp nhất Đông Nam Á bấy giờ, đồng thời được trang bị những thứ vũ khí tra tấn kinh hoàng và rất nhiều những hình thức ép cung, tra tấn vô cùng dã man, tàn bạo. Điển hình nhất là máy chém thời trung cổ – thứ vũ khí tra tấn ác mộng nhất khiến Nhà tù Hỏa Lò lọt top những nhà tù đáng sợ nhất thế giới. Máy chém được thiết kế bằng 2 cột gỗ cao 4m, phía trên là lưỡi đao lớn được giữ bởi chốt, được kích hoạt khi thực hiện những pha tử hình man rợ. Phía dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép với nhau thành hình tròn, để giữ đầu của tử tù, phía trước là hộc sắt để đựng đầu tử tội. Khi xưa, máy chém này cũng đã được dùng để hành quyết những chiến sĩ của Việt Nam Quốc dân đảng, trong đó có Nguyễn Thái Học.

Với tính chất là nhà giam, nhà pháp lý, nhà trừng giới, thiết kế xây dựng của trại giam cho phép Hỏa Lò thường xuyên chứa khoảng 500 tù nhân, cùng với chiếc vũ khí man rợ nhất của Thực dân Pháp là cỗ máy chém khổng lồ, nhà tù Hoả Lò được biết đến là một trong 10 nhà tù khét tiếng nhất Thế giới hay đứng đầu top 5 địa điểm rùng rợn nhất Đông Nam Á.

Tại Hỏa Lò, nhà cầm quyền thực dân cho áp dụng một chế độ nhà tù hà khắc, dùng mọi thủ đoạn cực hình tra tấn, đánh đập dã man, nhiều nhà cách mạng đã phải hy sinh, nhưng ý chí cách mạng và tinh thần yêu nước không hề khuất phục. Họ đã biến nhà tù thành trường học, nơi giác ngộ tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng.

Nhà tù Hỏa Lò vừa là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam, vừa là bản án tố cáo chế độ nhà tù man rợ của chế độ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ ở  miền Bắc Việt Nam.

Sau khi giải phóng thủ đô năm 1954, nhà tù Hỏa Lò đã từng là nơi được sử dụng để giam giữ tù binh phi công Mỹ cho đến năm 1973. Với vai trò lịch sử của mình, nhà tù Hỏa Lò hiện tại trở thành địa điểm tham quan du lịch thú vị ở Hà Nội hấp dẫn rất đông du khách trong và ngoài nước.