Top 6 hang động ở Quảng Bình nổi tiếng trên thế giới

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm miền Trung, nổi tiếng nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ và kỳ vĩ trong đó về mảnh đất Quảng Bình, du khách nhất định không nên bỏ qua các hang động độc đáo và vô cùng kỳ vĩ. Cùng khám phá các hang động ở Quảng Bình nhé!

Động Phong Nha – hang động ở quảng bình

Động Phong Nha - hang động ở quảng bình

Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc, động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới.

Từ sông Son, bạn sẽ đi hơn 30 phút để tới động Phong Nha. Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn, nhỏ bao gồm hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Tương truyền rằng, chính những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên đầy thi vị “Phong Nha”, tức là “Gió luồn qua kẽ răng”.

Hang sơn Đoòng- hang động ở quảng bình

Sơn Đoòng được mệnh danh là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Sau 3 năm đón khách với số lượng hạn chế, nó vẫn còn giữ nguyên được vẻ đẹp hiếm thấy của mình. Hàng nghìn người từ khắp mọi nơi trên thế giới đã đổ xô đến đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết của một kiệt tác thiên nhiên này. Hiện, Sơn Đoòng là danh lam đầu tiên trên thế giới được vinh tại bởi cả 3 tổ chức kỷ lục thế giới uy tín nhất.

Động Thiên Đường – hang động ở quảng bình

Động Thiên Đường

Một trong những đứa con của thiên nhiên được ưu ái nhất của Quảng Bình nữa đó là động Thiên Đường, được mệnh danh là Hoàng cung trong lòng đất, là một trong những kỳ quan huyền ảo và đẹp lung linh bậc nhất thế giới. Động Thiên Đường cách rìa Nhánh Tây đường Hồ Chí Minh gần 4 km thuộc xã Sơn Trạch, Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới chừng 70 km về hướng Tây Bắc. Mang nét đẹp nên thơ nhưng không kém sự kỳ bí, huyền ảo, động Thiên Đường luôn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình.

Hang Én- hang động ở quảng bình

Hang Én chính là bước đệm để đến với hang Sơn Đoòng huyền thoại. Bên trong hang có một dòng nước xanh màu lục bích, có rất nhiều hốc đá, thạch nhũ đồng thời là tổ của hàng vạn con dơi và én. Tuy nhiên, con đường để đến nơi này không hề dễ dàng gì, do đó du khách cần chuẩn bị cẩn thận nếu muốn tự đi “phượt”.

Động Tú Làn hang động ở quảng bình

Khiêm tốn và ít được biết đến hơn so với những hang động kể trên, nhưng động Tú Làn vẫn luôn được nhắc đến khi người ta kể tên những hòn ngọc sáng giá của du lịch Quảng Bình. Có lẽ chính bởi nét đẹp khó nắm bắt và chinh phục của nó, như cô gái đẹp “khó tính”. Hệ thống hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, cách Phong Nha khoảng 70km về phía Tây Bắc, gồm khoảng 8 hang động khác nhau. Du khách phải băng rừng, lội suối, vượt nhiều hiểm trở khó khăn mới đến được hang động.

Hang Tối – hang động ở quảng bình

Hang Tối được người dân địa phương phát hiệt từ rất sớm, trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước và được bộ đội, người dân địa phương sử dụng làm nơi trú ẩn để tránh bom. Năm 1992, Hiệp hội thám hiểm Hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát, vẽ bản đồ và đã đo được Hang Tối có chiều dài nằm ngang 5.558m, độ sâu 80m, cao 50m.

Hang Tối có nét đẹp kì lạ hơn hết thảy. Tuy nói là hang Tối nhưng thực chất lại không tối chút nào. Ánh sáng từ phía bên ngoài khéo léo len vào hang, hắt lên những vách đá một chút sóng sánh của mặt trời, phản quang của mặt nước lung linh. Tất cả như bức tranh thiên nhiên tuyệt mĩ nhất về cảnh vật.