Đầm Thị Nại – Bán Đảo Phương Mai địa điểm hấp dẫn du khách Bình Định

Thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Bình Định vô số thắng cảnh đẹp, nổi tiếng: Ghềnh Ráng – Tiên Sa, Hầm Hô, bãi Dài, biển Quy Nhơn… và không thể không nhắc tới Đầm Thị Nại – Bán Đảo Phương Mai, một điểm du lịch đã hấp dẫn biết bao du khách.

hình ảnh tuyệt đẹp của Đầm Thị Nại - Bán Đảo Phương Mai
hình ảnh tuyệt đẹp của Đầm Thị Nại – Bán Đảo Phương Mai

Đầm Thị Nại là một trong những đầm nước mặn lớn nhất của tỉnh Bình Định, từ lâu đã trở thành điểm dừng chân để du khách cảm nhận vẻ đẹp thanh bình được ngân nga qua bài thơ câu hát:“Bình Định có núi Vọng Phu – Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh – Em về Bình Định cùng anh…”. Đầm trải rộng với chiều dài hơn 10km, có diện tích lên đến 5060ha, thênh thang như đại dương thu nhỏ giữa lòng Quy Nhơn phố. Dòng sông Kôn và Hà Thanh đã vun đầy dòng nước ở đầm Thị Nại, vẽ lên bức họa thủy mặc hữu tình hấp dẫn khách du lịch gần xa.

Đầm được hình thành bởi các nhánh sông Kôn, Hà Thanh hội tụ về đây. Một thời gian dài, đầm có tên chữ là Hải Hạc Đàm, nhưng trong dân gian, từ lâu vẫn gọi là đầm Thị Nại. Đó là cách gọi tắt của một địa danh Chàm, nguyên gốc tiếng Phạn là CriVinaya đã được phiên âm qua tiếng Hán thành Thị-lị-bì-nại. Khi nước triều lên, mặt đầm nước mênh mông, sóng dập dờn như mặt biển. Đặc biệt, mỗi buổi ban mai, trước khi mặt trời nhô lên khỏi dãy Triều Châu, hay những tối trăng tròn chìm trong rừng ngập mặn xanh tươi, mặt đầm mờ mờ huyền ảo như chốn thần tiên.

Trong đầm Thị Nại có một ngọn núi nhỏ, nhìn từ xa trông y hệt ngôi tháp cổ, gắn liền với nhiều tích truyện về ông thầy xem bói nổi tiếng khi xưa hay nơi cư ngụ của loài chim bói cá. Trên núi hiện giờ có một ngôi miếu nhỏ hoang sơ do dân vạn chài lập nên để thờ thủy thần, đây là một trong những điểm ngắm hoàng hôn và bình minh tuyệt đẹp ở đầm Thị Nại.

Cầu Thị Nại sẽ tiếp tục làm bạn đồng hành đưa du khách đến với bán đảo Phương Mai – ‘viên ngọc quý’ của Quy Nhơn, cách trung tâm thành phố chừng 8km về phía đông bắc. Dừng chân ở bán đảo Phương Mai, du khách có dịp ‘vẫy vùng’ cùng vùng biển xinh đẹp và tha hồ tham gia các hoạt động dưới nước cũng như trên đồi cát rộng lớn. Điểm dừng chân đang hot trên bản đồ du lịch Bình Định tại bán đảo Phương Mai chính là Hòn Khô. Hòn Khô nước trong thấu đáy, cát trắng mịn như kem sữa, sóng xô vách đá hệt như muôn vàn đóa hoa đang nở rộ và cả rạn san hô đầy sắc màu ẩn mình giữa đại dương bao la. Ghé Hòn Khô, du khách có thể ghé thăm làng chài Nhơn Hải để thưởng thức hải sản và nhấm nháp hương vị cay nồng của rượu Bàu Đá trứ danh.

Người ta ví bán đảo Phương Mai nhìn từ xa như đầu của một con rồng. Đến đây, lên phía tây bắc là những bãi biển hoang sơ, những đồi cát tuyệt đẹp chạy dài hàng chục km. Sẽ rất tuyệt vời khi được thỏa thuê ở những bãi biển xanh biếc hay trượt cát trên những đồi cát dài. Hoặc có thể đi về phía Nam là một dạng địa hình khác, đó là những hốc đá hiểm trở, với rất nhiều tổ chim yến

Đầm Thị Nại – Bán Đảo Phương Mai vốn đã đẹp nay lại càng trở nên có sức sống nhờ cây cầu Thị Nại vượt biển nối TP Quy Nhơn và bán đảo dài nhất Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là một tuyến giao thông, cầu Thị Nại tô điểm cho vẻ đẹp của đầm Thị Nại, là nét chấm phá trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Bình Định. Đây cũng là một địa điểm được giới trẻ check-in ầm ầm mỗi khi du lịch Quy Nhơn và dừng chân tại đầm Thị Nại.