Sông Đắk Bla “huyền thoại” dòng sông chảy ngược ở Kon Tum

Dulichmien.net– Ở vùng đất Tây Nguyên hoang sơ, có biết bao dòng sông lớn nhỏ chảy qua nhiều tỉnh thành, thế nhưng chỉ có một dòng sông chảy ngược duy nhất. Đó chính là dòng Đắk Bla của riêng mảnh đất Kon Tum. Bạn hãy sẵn sàng bước vào hành trình tìm về dòng sông Đắk Bla để khám phá vẻ đẹp độc đáo của riêng dòng sông này nhé!

Sông Đắk Bla dài 139 km, bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, xuôi theo hướng Tây chảy qua các tỉnh Kon Tum, Gia Lai đổ ra sông Sê San. Sông Đắk Bla tại tỉnh Kon Tum chảy theo hướng Đông – Tây, ngược lại so với những con sông khác của nước ta, nên người dân địa phường thường gọi dòng sông chảy ngươc. Đắk Bla không chỉ tạo cho dòng sông này nét riêng độc đáo mà còn trở thành biểu tượng của tỉnh Kon Tum.

Sông Đắk Bla "huyền thoại" dòng sông chảy ngược

Trong hành trình khám phá vẻ đẹp sông nước Đắk Bla – Kon Tum du khách sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ khi được xuôi ngược dòng sông này trên thuyền độc mộc của người Bana (thuyền thường được làm ra từ một cây gỗ lớn). Ở đây bạn sẽ có cơ hội thăm những ngôi làng của người dân tộc thiểu số còn giữ nguyên được nét hoang sơ, cùng thưởng thức rượu cần, điệu múa xoan truyền thống, nghe những âm thanh của tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, thăm cầu treo Kon Klor, cây cầu treo đẹp và dài nhất Tây Nguyên…

Hiện nay, du lịch khám phá dòng Đắk Bla đang được các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh khai thác, thu hút được số lượng lớn du khách, nhất là du khách quốc tế. Trong thời gian tới, du lịch trên sông Đắk Bla sẽ là một trong những hành trình quan trọng trong phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Dòng sông êm dịu của mảnh đất Tây Nguyên còn mang đến cho du khách không gian bình yên, thanh bình biết bao. Lênh đênh trên chiếc thuyền độc mộc trôi theo dòng sông chảy ngược của mảnh đất Tây Nguyên, du khách không chỉ được thả hồn cùng dòng nước nhẹ nhàng miên man mà còn được dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp phong cảnh thơ mộng và lãng mạn. Đó là những dãy núi trùng điệp phía xa xa, những cồn cát , những ruộng lúa, đồng ngô hai bên bờ sông và đâu đó thấp thoáng cụm tre già cao vút.

Bình minh, hoàng hôn hay đêm tối, dòng sông vẫn luôn sở hữu vẻ đẹp lay động lòng người. Trong buổi sớm mai, du khách du lịch Kon Tum có thể chạy bộ một đoạn bên dòng sông để đón lấy những tia nắng ngày mới, chào đón ngày tốt lành. Những chiều lộng gió, sông Đắk Bla sẽ cuốn đi những muộn phiền của du khách, giúp bạn tìm về sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

Sông Đắk Bla  chảy ngược

Sông Đắk Bla như dải tơ lụa óng ả, như một áng tóc dài của người thiếu nữ đương xuân. Vừa gợi cảm lại vừa quyến rũ, cuốn hút. Đắk Bla không chỉ gắn liền với địa lý, thiên nhiên mảnh đất này mà còn là một phần quan trọng với cuộc sống đồng bào nơi đây. Trong chuyến du lịch Kon Tum, khám phá vẻ đẹp Đắk Bla du khách còn được ngắm nhìn, quan sát nếp sống mộc mạc, bình dị của con người vùng đất này.

Đó có thể là hình ảnh của người dân đi thuyền qua sông, những đứa trẻ tắm sông hay những cô gái chàng trai tâm tình bên dòng sông yêu thương. Đắk Bla chính là dòng sông tuổi thơ, dòng sông của những năm tháng tuổi trẻ và là nơi lưu giữ những ký ức đẹp nhất của con người mảnh đất Kon Tum.

Bên cạnh đó, Đắk Bla còn bồi đắp lượng lớn phù sa cho tỉnh Kon Tum qua bao năm tháng, biến nơi đây thành bình nguyên cát trắng độc nhất so với những vùng đất đỏ bazan đặc trưng của đất Tây Nguyên. Đồng thời, dòng sông còn là nguồn cung cấp thủy sản, gửi đến cư dân Kon Tum lượng tôm cá đủ dùng cho những bữa cơm đạm bạc, giản dị.

Du khách du lịch Kon Tum hẳn sẽ dễ dàng ngắm nhìn dòng sông chảy qua những thị xã, buôn làng nơi này. Trải qua bao biến cố lịch sử và thăng trầm của dòng chảy thời gian, từ thị trấn nhỏ bé Kon Tum đã ngày càng phát triển. Thế nhưng, Đắk Bla vẫn luôn như thế, trọn tình và đong đầy yêu thương với Kon Tum.

Dòng sông này không chỉ là niềm tự hào của bao thế hệ, là nỗi thương nhớ của người dân Kon Tum tha phương cầu thực mà còn là nơi trải lòng của lữ khách phương xa và là nguồn cảm hứng của những người nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ hay nhiếp ảnh gia có dịp tìm về mảnh đất này.