Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính ra sao?

Chắc hẳn nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bóng đá thì đã từng nghe tới “bàn thắng sân khách” Vậy luật bàn thắng sân khách là gì? Cùng dulichmien.net tìm hiểu nhé!

1.Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính ra sao?

Luật bàn thắng sân khách tên tiếng Anh là Away Goals Rule, đây là một phương pháp phá vỡ mối quan hệ trong hiệp hội bóng đá và các môn thể thao khác khi các đội chơi với nhau hai lần – lượt đi và lượt về (chơi 1 lần trên sân khách và một lần trên sân nhà).

Theo luật bàn thắng trên sân khách, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ thắng nếu như hiện tại tổng số điểm đang bằng nhau. Nói một cách khác, điểm số trên sân khách sẽ gấp đôi điểm số giành được trên sân nhà trong trường hợp cả hai đội có tỷ số hòa nhau. Các quy tắc khác nhau như liệu quy tắc bàn thắng sân khách chỉ áp dụng vào cuối thời gian bình thường của trận lượt về hay cũng áp dụng trong hiệp phụ . Nó được UEFA giới thiệu lần đầu tiên tại Cúp vô địch cúp châu Âu năm 1965 – 1966.

2.Tại sao nên có luật bàn thắng trên sân khách?

 Luật bàn thắng sân khách C1 quy định nếu sau 2 lượt ra trận mà tỷ số 2 đội vẫn hòa nhau thì đội nào có nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ đi tiếp. Nếu có cầu thủ gây lỗi chấn thương bóng đá nghiêm trọng sẽ bị thổi phạt đền.

Luật này trong hiệp phụ mới đây nhất được áp dụng cho trận đấu Thái Lan và Việt Nam tại AFF Cup 2018. Cả hai đội đều có các trận thi đấu ngay trên sân nhà nên có vẻ đây không phải lợi thế của 2 đội. Tuy nhiên, đó lại chính là điểm hấp dẫn khiến người hâm mộ tò mò và muốn biết diễn biến như thế nào.

Luật được tính nếu trong trường hợp cả 2 đều cùng 1 sân nhà với tỷ số nhất định hoặc không có đội nào ghi bàn thì trận đấu phải bước vào 30 phút hiệp 2.

Có thể nói rằng luật bàn thắng này ra đời mang lại nhiều mặt tích cực cho các cuộc thi đấu lớn. Đặc biệt là những trận thi đấu trước đây khi điều kiện kinh tế và phương tiện đi lại còn khó khăn.

3.Cách tính luật bàn thắng sân khách

– Sau 2 lượt đấu mà số điểm và tỉ số của 2 đội hòa nhau thì đội ghi được nhiều bàn trên sân khách hơn là đội chiến thắng.

– Nếu 2 đội có cùng số bàn thắng trên sân khách thì phân định thắng thua bằng hiệp đấu phụ.

– Hai đội không ghi được bàn thắng sau 2 hiệp phụ thì phân định thắng bại bằng đá luân lưu.

– Nếu có đội ghi bàn thắng trong hiệp phụ thì đội có nhiều bàn thắng trên sân khách hơn là đội chiến thắng. Luật này áp dụng cho cả hiệp phụ.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về luật bàn thắng sân khách, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các chấn thương cơ háng khi đá bóng nữa nhé!

"Lưu ý: Nội dung tin tức được cập nhật ở đây có thể thay đổi theo thời gian và chỉ dùng để tham khảo. Bạn đọc nên kết hợp với nhiều nguồn thông tin khác nhau để có cái nhìn đa chiều và phản ánh chính xác hơn về các vấn đề xã hội."