Cách chọn túi ngủ du lịch cho chuyến dã ngoại của bạn

Du lịch bụi hay những chuyến dã ngoại ngày cuối tuần ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh những đồ dùng cá nhân cần thiết như lều trại, đồ dùng cá nhân và đồ ăn thì túi ngủ du lịch là món đồ không thể thiếu trong chuyến đi dã ngoại của bạn.

Cách chọn túi ngủ du lịch

hướng dẫn chọn túi ngủ du lịch

Chất liệu:

Để lựa chọn một chiếc túi ngủ du lịch tốt bạn cần đặc biệt quan tâm tới việc lựa chọn chất liệu:

  • Nếu đi du lịch trong mùa đông: bạn nên lựa chọn mẫu túi ngủ bằng chất liệu dày dặn, đó có thể là lông vũ hoặc bằng bông tổng hợp.
  • Nếu đi du lịch trong mùa hè: nên lựa chọn những mẫu túi ngủ có độ dày vừa phải, thoáng mát, nhỏ gọn và không gây cảm giác bí nóng khi dùng.
  • Ngoài ra còn phụ thuộc vào nền nhiệt của nơi bạn có ý định tới du lịch nữa. Ví dụ như một số nơi dù là mùa hè nhưng nền nhiệt vẫn ở mức thấp hoặc trung bình.

Chống thấm nước

Theo kinh nghiệm du lịch chúng ta nên lựa chọn loại túi ngủ có tính chống thấm nước ở nơi có độ ẩm cao, hoặc trường hợp ngủ lộ thiên. Vì lớp vải ngoài có đặc tính chống thấm nước nên sẽ gây ra cảm giác khá bí nếu chúng ta sử dụng ở nơi nhiệt độ cao, khô hanh. Có một số người nhầm lẫn là cứ nghĩ túi ngủ chống thấm nước có thể ngủ ngoài trời mưa, không phải như vậy, dù là loại túi ngủ nào đi chăng nữa thì cũng không có khả năng đó, tính chống thấm của túi ngủ chỉ đối phó được với nơi độ ẩm cao, mặt đất ẩm và sương đêm thôi các bạn nhé.

Không chống thấm

Đây là loại túi ngủ với tính năng cơ bản, tốt nhất khi sử dụng chung với lều thì sẽ phát huy được thế mạnh là thông thoáng, dễ chịu. Nếu bạn muốn sử dụng loại này lộ thiên thì cần đảm bảo nơi sử dụng không có sương đêm nặng hạt, độ ẩm không quá cao và không quá lạnh, nơi trải túi ngủ phải thật khô ráo.

 Chỉ số nhiệt độ:

Chỉ số nhiệt độ của túi ngủ là một trong những yếu tố rất quan trọng khi chọn mua một chiếc túi ngủ dã ngoại. Mức chỉ số nhiệt độ hoàn hảo phù thuộc vào  mùa (thời điểm du lịch và nhiệt độ nơi bạn định đến). Một số gợi ý về cách lựa chọn chỉ số nhiệt độ phù hợp cho túi ngủ như sau:

+ Mùa hè

Chỉ số nhiệt độ (độ F): +35° hoặc cao hơn

Chỉ số nhiệt độ (độ C): +2° hoặc cao hơn

+ Dùng cho 3 mùa (Xuân, hè, thu):

Chỉ số nhiệt độ (độ F): +10° tới +35°

Chỉ số nhiệt độ (độ C): -12° tới +2°

+ Mùa lạnh:

Chỉ số nhiệt độ (độ F): -10° tới +10°

Chỉ số nhiệt độ (độ C): -23° tới -12°

+ Mùa đông:

Chỉ số nhiệt độ (độ F): -10° hoặc thấp hơn

Chỉ số nhiệt độ (độ C): -23° hoặc thấp hơn

Chọn kích thước túi ngủ du lịch

cách chọn túi ngủ du lịch

Yếu tố tiếp theo để chọn túi ngủ phù hợp đó chính là chất liệu. Túi ngủ có thông số chiều dài và chiều rộng, vấn đề kích thước thường không đáng lo ngại với những người kích cỡ bình thường, nhưng nếu bạn có một body quá khổ thì cũng cần phải lưu ý để chọn cho mình một túi ngủ thoải mái.

Theo đó, để có cảm giác tốt nhất khi nằm trong túi ngủ thì bạn nên chọn túi có chiều dài dài hơn chiều cao của bạn khoảng 10cm (vd: Túi ngủ có chiều dài 200cm thì sẽ thoải mái với người cao 1m9 trở xuống). Đương nhiên bạn vẫn có thể sử dụng được túi ngủ với chiều dài bằng với chiều cao của bạn, nhưng sẽ không thoải mái lắm mà bạn sẽ thấy hơi chật chội.